วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน


เมนูฉู่ฉี่ใครว่าทำยาก จริงๆ ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้เมนูท้องไร่ท้องนา จึงขอนำเสนอเมนู “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” ให้ใครที่ชอบกินปลาได้ลองทำเองกันดูนะคะ

ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อน 500 กรัม
หัวกระทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกง 100 กรัม

วิธีทำ
1 ควักไส้ปลาออกล้างให้สะอาดพักไว้
2 เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ค่อยๆ เติมหางกะทิทีละน้อย
3 ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ปลาเนื้ออ่อนลงในน้ำพริกแกง เคี่ยวจนกระทั่งปลาสุก เหลือน้ำแกงขลุกขลิก ยกลงตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสารเกษตรกรก้าวหน้า