วิธีทำ บะกุ๊ดเต๋


ซุปกระดูกหมูกับเครื่องยาจีน มีแบบทั้งน้ำซุปสีอ่อน และสีเข้ม ทานเป็นซุป หรือจะทานกับข้าวหรือก๊วยเตี๋ยว ช่วยบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณดี ขับลมในกระเพาะอาหาร ให้กระเพาะอุ่นดี

สูตรอาหารบะกุ๊ดเต๋

ระยะเวลาที่ใช้ 120-180 นาที
สำหรับ 5-6 ที่

เครื่องปรุงบะกุ๊ดเต๋

1. ซี่โครงหมู (ย่างให้สุกเกรียม) 1 กิโลกรัม
2. กระเทียม (บุบ) 4 กลีบ
3. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำ 10 ถ้วย
6. เครื่องปรุงบะกุ๊ดเต๊ะ 1 ถุง
7. รากผักชี (บุบ) 2 ราก
8. ลูกผักชี 2 ช้อนชา
9. เห็ดหอม (ใส่ทั้งดอก หรือผ่าสี่) 9 ดอก

วิธีทำบะกุ๊ดเต๋

1. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียม รากผักชี ลูกผักชี ผัดให้หอม ใส่กระดูกหมู ผัดให้พอเนื้อตึงตัว ใส่ซีอิ๊วดำ นำมันหอย ผัดเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำให้ท่วม เทใส่หม้อ
2. หม้อ พอน้ำเดือดใส่ครื่องบะกุ๊ดเต๋ (ใส่ห่อมัดไว้ เพื่อไม่ต้องกรองหรือตักออกตอนหลัง) ใส่เกลือเล็กน้อย คอยให้น้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ เคี่ยวสัก 2 ชม. (หรือมากกว่านั้น) สังเกตดูโดยใช้ส้อมเขี่ยซี่โครงหมู ดูว่าเนื้อหมูเปื่อยหลุดออกจากกระดูกก็ใช้ได้ น้ำซุปจะออกรส ขมเล็กๆ จากเครื่องจากจีน ตามด้วยความหวานจากตัวกระดูกหมู
3. ตัวอย่างเครื่องยาจีนที่ใส่ พรุทราแห้งสีดำ หยกจ๊ก สุกเต่หรือซ่านเต่ เก๋าจี๋ ถิ่นชั๊ด ตองไกว พริกไทยขาว ดำ ป๋วยกั๊ก อบเชยการพลู ตังกุ๋ย หรือโสมจีน เป็นต้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณจีน  


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/HTCL8m9p9Ed