วิธีทำน้ำแกง
ส่วนใหญ่ทำอาหารจะใช้กะๆ เอา สัดส่วนที่ให้นี่จะเป็นแบบประมาณ ยังไงก็ปรับได้นะ
เนื้อน่องลายหรือเนื้อติดมันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 กิโล
....เนื้อถ้าเอาไปเคี่ยวให้เปื่อยก่อนนำมาผัดกับเครื่องแกงก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องเคี่ยวน้ำแกงนาน
เครื่องแกงเราใช้เครื่องแกงสำเร็จ รวดเร็วและสะดวกดี
โดยใช้เครื่องแกงเผ็ดกับเครื่องแกงกะหรี่สดอย่างละอย่างละประมาณ 1 ขีด
....ถ้าไม่มีเครื่องแกงกะหรี่สดก็ใช้หอมแดง กระเทียม ขิง ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกแห้งเม็ดใหญ่
ลงไปตำให้ลงเอียดและเติมผงกะหรี่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงประมาณ 10 หัว กระเทียมประมาณ 15 กลีบตำให้ละเอียดเติมไปอีกต่างหาก
(ปกติที่บ้านเวลาทำพวกแกงกะหรี่จะเพิ่มหอมเพิ่มกระเทียมเข้าไปอีก จะทำให้แกงหอมและเข้มข้นขึ้น)
อบเชย 2 แท่ง
ลูกกระวานหรือลูกเฮ้นท์ 4-5 ลูก
กะทิ 2 กล่อง
วิธีทำ
ผัดเครื่องแกงทั้งสองอย่างกับเนย Khee หรือน้ำมันพืช
อบเชยกับลูกกระวานตามลงไป หัวกะทิและผัดจนกระทั่งแตกมัน (น้ำแกงจะได้สีสวย)
เติมหอมแดงกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
ใส่เนื้อที่หั่นเตรียมไว้ ผัดจนเข้่าเนื้อ และเติมกระทิลงไป
ตอนนี้มาในส่วนของก๋วยเตี๋ยวและเครื่องปรุงอื่นๆ
ตรงนี้จะคล้ายๆ เครื่องปรุงผัดไทยเลยค่ะ
บางทีพอทำก๋วยเตี๋ยวแกงเหลือแล้วเอามาทำผัดไทยต่อได้อีก
เส้นที่ใช้จะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและถั่วงอก
เครื่องปรุงที่บอกว่าจุกจิก(ไม่)นิดหน่อย
ไชโป้วเค็มหั่นฝอย
เต้าหู้แข็งทอดก่อนนะคะ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบผัดไทย
ถั่วลิสงคั่วและบดเองใหม่ๆ จะหอมมากกว่าที่ซื้อสำเร็จ
หอมแดงทอดกรอบ
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ปเคี่ยวจนใส
น้ำปลาสำหรับปรุงรส
ใบคึ่นไช่ ของแท้ต้นตำรับต้องใบคึ่นไช่เท่านั้น
ไข่ต้ม
พริกเหลืองตำดองน้ำส้ม
วิธีปรุง
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอก
ตักน้ำแกงราด
น้ำตาลเคี่ยวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลานิดหน่อย
ตามด้วยไชโป้ว เต้าหู้ ถั่วลิสง หอมเจียว
โรยคึ่นไช่ ใส่ไข่ต้มผ่าครึ่ง
ถ้าชอบเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ก็เติมพริกดองน้ำส้ม
นอกจากก๋วยเตี๋ยวแกงแล้ว ก็ยังจะมีก๋วยเตี๋ยวกะทิที่ขายคู่ด้วยกันด้วย
ที่จริงมันก็คือก๋วยเตี๋ยวแกงแห้งเนี่ยแหละ แต่จะคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งแต่ราดหัวกะทิข้างบน
วิธีการปรุงก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวแกง เพียงแต่เราตักเอาแต่เนื้อ และเพิ่มพริกป่นคั่วหอมๆ มะนาว
หัวกะทิเคี่ยวให้ข้นเติมเกลือนิดหน่อยสำหรับราดหน้า
ว่าไปพอทำแล้วที่ดูเหมือนยุ่งยากก็ไม่ได้ยากเท่าไร
จะเสียเวลานิดหน่อยตอนเตรียมเครื่องปรุงเท่านั้น
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/7Qu33ifvSiZ
ส่วนใหญ่ทำอาหารจะใช้กะๆ เอา สัดส่วนที่ให้นี่จะเป็นแบบประมาณ ยังไงก็ปรับได้นะ
เนื้อน่องลายหรือเนื้อติดมันหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 กิโล
....เนื้อถ้าเอาไปเคี่ยวให้เปื่อยก่อนนำมาผัดกับเครื่องแกงก็ดีค่ะ จะได้ไม่ต้องเคี่ยวน้ำแกงนาน
เครื่องแกงเราใช้เครื่องแกงสำเร็จ รวดเร็วและสะดวกดี
โดยใช้เครื่องแกงเผ็ดกับเครื่องแกงกะหรี่สดอย่างละอย่างละประมาณ 1 ขีด
....ถ้าไม่มีเครื่องแกงกะหรี่สดก็ใช้หอมแดง กระเทียม ขิง ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกแห้งเม็ดใหญ่
ลงไปตำให้ลงเอียดและเติมผงกะหรี่ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงประมาณ 10 หัว กระเทียมประมาณ 15 กลีบตำให้ละเอียดเติมไปอีกต่างหาก
(ปกติที่บ้านเวลาทำพวกแกงกะหรี่จะเพิ่มหอมเพิ่มกระเทียมเข้าไปอีก จะทำให้แกงหอมและเข้มข้นขึ้น)
อบเชย 2 แท่ง
ลูกกระวานหรือลูกเฮ้นท์ 4-5 ลูก
กะทิ 2 กล่อง
วิธีทำ
ผัดเครื่องแกงทั้งสองอย่างกับเนย Khee หรือน้ำมันพืช
อบเชยกับลูกกระวานตามลงไป หัวกะทิและผัดจนกระทั่งแตกมัน (น้ำแกงจะได้สีสวย)
เติมหอมแดงกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน
ใส่เนื้อที่หั่นเตรียมไว้ ผัดจนเข้่าเนื้อ และเติมกระทิลงไป
ตอนนี้มาในส่วนของก๋วยเตี๋ยวและเครื่องปรุงอื่นๆ
ตรงนี้จะคล้ายๆ เครื่องปรุงผัดไทยเลยค่ะ
บางทีพอทำก๋วยเตี๋ยวแกงเหลือแล้วเอามาทำผัดไทยต่อได้อีก
เส้นที่ใช้จะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและถั่วงอก
เครื่องปรุงที่บอกว่าจุกจิก(ไม่)นิดหน่อย
ไชโป้วเค็มหั่นฝอย
เต้าหู้แข็งทอดก่อนนะคะ แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบผัดไทย
ถั่วลิสงคั่วและบดเองใหม่ๆ จะหอมมากกว่าที่ซื้อสำเร็จ
หอมแดงทอดกรอบ
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ปเคี่ยวจนใส
น้ำปลาสำหรับปรุงรส
ใบคึ่นไช่ ของแท้ต้นตำรับต้องใบคึ่นไช่เท่านั้น
ไข่ต้ม
พริกเหลืองตำดองน้ำส้ม
วิธีปรุง
ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอก
ตักน้ำแกงราด
น้ำตาลเคี่ยวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลานิดหน่อย
ตามด้วยไชโป้ว เต้าหู้ ถั่วลิสง หอมเจียว
โรยคึ่นไช่ ใส่ไข่ต้มผ่าครึ่ง
ถ้าชอบเผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ก็เติมพริกดองน้ำส้ม
นอกจากก๋วยเตี๋ยวแกงแล้ว ก็ยังจะมีก๋วยเตี๋ยวกะทิที่ขายคู่ด้วยกันด้วย
ที่จริงมันก็คือก๋วยเตี๋ยวแกงแห้งเนี่ยแหละ แต่จะคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งแต่ราดหัวกะทิข้างบน
วิธีการปรุงก็เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวแกง เพียงแต่เราตักเอาแต่เนื้อ และเพิ่มพริกป่นคั่วหอมๆ มะนาว
หัวกะทิเคี่ยวให้ข้นเติมเกลือนิดหน่อยสำหรับราดหน้า
ว่าไปพอทำแล้วที่ดูเหมือนยุ่งยากก็ไม่ได้ยากเท่าไร
จะเสียเวลานิดหน่อยตอนเตรียมเครื่องปรุงเท่านั้น
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/7Qu33ifvSiZ