อีกรูปแบบของก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่มีความโดดเด่นที่เครื่องของหมูบดปรุงรส ตับที่ลวกสุกกำลังดี ถั่วฝักยาวเนื้อกรอบ และรสชาติเผ็ดกลมกล่อมของรสต้มยำที่มากับหัวไชโป๊วเค็มสับ ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบสุโขทัยนั้น รสเผ็ดไม่ควรจะเผ็ดมากเกิน ดังนั้น เราจึงควรคั่วพริกแห้งเอง โดยใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ นอกจากนั้น ความเปรี้ยวก็ควรมาจากรสชาติของน้ำมะนาวสด และเพื่อเพิ่มความหอม คุณภาพและความสดใหม่ของถั่วลิสงคั่วจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ
ส่วนประกอบ (สำหรับ 3 ที่)
เส้นเล็ก 180 กรัม
ถั่วฝักยาว 90 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
ไชโป๊วเค็ม (สับ) 3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูบด 300 กรัม
ตับหมู 90 กรัม
กระเทียม (สับ) 3 กลีบ
รากผักชี 3 ราก
น้ำปลา 1+2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด
น้ำ 1 ลิตร
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
ถั่วลิสง (คั่วป่น) 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ลูก
ผักชี แต่งหน้า
ถั่วงอก สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1.คั่วพริกแห้งพริกแห้งเม็ดใหญ่ให้สีสวย และหอมดี นำออกมาป่นให้ละเอียด พักไว้
2.นำเนื้อหมู กระเทียมสับ รากผักชี และน้ำปลา1 ช้อนโต๊ะไปบดให้เข้ากันดีในเครื่องบดอาหาร แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน
3.ตั้งน้ำเพื่อทำซุป พอเดือดดี ก็ใส่ซุปก้อนลงไป คนให้ละลายดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่นที่ป่นไว้ และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่น้ำซุปร้อนๆ ลงในเนื้อหมูคนให้หมูสุกดี เทน้ำซุปกลับลงไปในหม้อ ใส่ตับลงไป ปิดไฟ
4.ตั้งน้ำเพื่อใช้สำหรับลวกเส้นและผัก พอน้ำเดือดนำถั่วฝักยาวไปลวก หั่นเฉียงๆ พักไว้ หลังจากนั้น ก็นำถั่วงอกลงไปลวก แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงในชาม แล้วก็นำเส้นลงไปลวกต่อให้สุกดี ระวังอย่าให้เส้นเละ สะเด็ดน้ำ นำขึ้นมาเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน ใส่ลงในชามโรยด้วยไชโป๊วเค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะต่อชาม
5.โรยหน้าด้วยถั่วฝักยาว ผักชีสับหยาบ และถั่วลิสงคั่วป่น เสิร์ฟกับมะนาวสด
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 20 เมษายน 2555
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร