ลองมาแซบกันในแบบอาหารอีสานประเภทต้ม ๆ กันดูบ้าง กับเมนูต้มแซบกระดูกอ่อน กัดกรุบ ๆ ซดน้ำแซบ ๆ นึกถึงทีไรเป็นต้องกลืนน้ำลายเอื๊อกใหญ่ ! ถ้าพร้อมจะแซบแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำกัน
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำ 500 มิลลิลิตร
ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 3 ใบ
กระดูกอ่อนหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ 200 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 100 กรัม
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 50 กรัม
หอมแดงซอยบาง 1 หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ปริมาณตามความชอบ
ใบโหระพา 10 ใบ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุก ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแดงซอยลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/NgAJtZJu4Um