ส่วนผสม
มะระจีนหั่นเป็นท่อนคว้านไส้ออก 1 ลูก
ไก่เจฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 1 1/2 ถ้วย
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มสะเด็ดน้ำสับหยาบ 1 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กจิ๋ว 1 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ดอก
รากผักชีและกระเทียมกลีบเล็กโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งเท้ายายม่อมบดละเอียดร่อน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มมะระ
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่มะระ
พริกหวานสามสีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าและผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำซอสสำหรับราด
น้ำมันหอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทย 2 ช้อนชา
น้ำสต๊อก 4 ถ้วย
แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย สำหรับทำให้ส่วนผสมเหนียว
เห็ดหอมซอยบางตามชอบ
ดอกไม้จีนแช่น้ำจนนิ่มมัดให้สวยงามตามชอบ
วิธีทำ
1.ต้มมะระในน้ำเดือดผสมเกลือประมาณ 5 - 7 นาที ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด
พักไว้สักครู่แล้วนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมไก่เจ วุ้นเส้น แครอท เห็ดหอม รากผักชีและกระเทียม ไข่ไก่ แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม
และน้ำมันหอย คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำไปยัดไส้มะระจนหมด ก่อนนำไปนึ่งจนสุก
พักไว้
3. ทำน้ำราดโดยผสมน้ำสต๊อกกับน้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน ยกขึ้น
ตั้งไฟ รอให้เดือด ใส่เห็ดหอมและดอกไม้จีน ต้มจนสุก จึงใส่แป้งมันละลายน้ำ คนเร็วๆ
เพื่อป้องกันส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน ปิดไฟ
4. จัดมะระยัดไส้ใส่ลงในจาน ราดด้วยน้ำซอส แต่งหน้าด้านบนให้สวยงามด้วยพริกหวานสามสี
และผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา
สูตร : ป้าตา
เรื่อง : สิทธิโชค ศรีโช
ที่มา : นิตยสาร Health&Cuisine
มีนาคม, Issue
122