วิธีทำ ลูกชิ้นไก่


ลูกชิ้นไก่ทำง่ายๆได้ด้วยตัวเราเอง มีวัตถุดิบไม่มากและใช้เวลาทำแค่นิดเดียวเองค่ะก็จะได้ทานลูกชิ้นไก่เนื้อแน่น ๆ สามารถนำมาทานเล่นหรือนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเชียวค่ะ

สูตรอาหารลูกชิ้นไก่

เวลาในการทำ 80 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 25-30 ลูก

วัตถุดิบลูกชิ้นไก่

1. เนื้ออกไก่ 400 กรัม
2. เกลือป่น 2 ชช.
3. ผงฟู 1 ชช.
4. น้ำเย็นจัด 100 มล.
5. พริกไทยป่น 2 ชช.
6. แป้งมัน 2 ชต.

วิธีทำลูกชิ้นไก่

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปบดให้ละเอียด
2. ผสมเนื้อไก่บดและเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน (ยกเว้นน้ำเย็น) ระหว่างที่นวดส่วนผสมค่อยๆรินน้ำเย็นผสมให้เข้ากันจนหมด นวดนาน10 นาที
3. นำส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้วแช่ในช่องในฟรีซ 30 นาที
4. เมื่อครบ 30 นาที ให้นำส่วนผสมมาคนให้เข้ากันอีกครั้งประมาณ 5 นาที และตักเป็นลูกกลมลงต้มในน้ำร้อน (น้ำห้ามเดือดไม่อย่างนั้นลูกชิ้นจะแตก) เมื่อลูกชิ้นลอยตัวให้ต้มต่อไปอีก 10 นาที
5. ตักลูกชิ้นขึ้นพักในน้ำเย็น และจัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มไก่ เป็นอันเสร็จ


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/MQdMKWkAdKt