วิธีทำ น้ำพริกไข่เค็ม


ส่วนผสม
ไข่เค็มหั่นชิ้นเล็กตามชอบ 2 ฟอง
กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงเค็มหั่นเสี้ยวและกุ้งแห้งป่นสำหรับโรยหน้า
พริกขี้หนูแดงและใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ผักสดหรือผักลวกต่างๆ เช่น ถั่วพู แตงกวาหั่นแท่ง มะเขือเปราะ และดอกโสนลวก

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน (อย่าให้ละเอียดมาก) ใส่มะเขือพวง บุบพอแตก
ตามด้วยกะปิและกุ้งแห้ง โขลกต่อเบาๆ พอเข้ากัน

2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ไข่เค็ม เคล้าให้เข้ากัน

3.ตักใส่ถ้วย โรยกุ้งแห้งป่นและวางไข่แดงเค็มลงไป ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูและใบผักชี
รับประทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ

หมายเหตุ
- การห่อกะปิด้วยใบตองแล้วย่างไฟอ่อนๆ พอให้ใบตองไหม้ทั้งสองด้านจะช่วยให้กะปิมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น

ที่มาของสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูน้ำพริก