ส่วนผสม
ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 2 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก 10 ตัว
กระเทียม รากผักชี พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ต้มข้าวกับน้ำ 3 ถ้วยจนเม็ดข้าวบาน พักไว้
2. ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนกับน้ำที่เหลือ ใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือด
หรี่ไฟให้อ่อนลง ต้มต่อไปเรื่อย ๆ
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลางใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทยที่โขลกแล้วลงผัดให้หอม
ใส่กุ้งลงผัด เหยาะเกลือเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก ตักใส่หม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อนใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
คนให้เข้ากัน ชิมรส
4. ตักเฉพาะข้าวใส่ในหม้อน้ำซุปมะพร้าวอ่อนต้มให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
5. โรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสืออาหารเช้า บำรุงสมองและร่างกาย และ นิตยสาร Health & Cuisine