เบื่อกับเมนูเดิมๆแบบไข่ลูกเขยกันรึยัง ลองมาทำเต้าหู้ลูกเขยทานกัน อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ
ส่วนผสม
• เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง หั่นลูกเต๋าใหญ่ 400 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
• หอมเจียวสำหรับโรย
• ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจัดใส่เต้าหู้ลงทอด รอให้ผิวนอกเต้าหู้เริ่มสุก จึง คนเบาๆให้ชิ้นเต้าหู้ ยกจากกันเร่งเป็นไฟแรง ทอดต่อจนเต้าหู้สุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตักน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำ มะขามเปียก และน้ำ คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียวเล็กน้อย ชิมรสให้เปรี้ยวหวาน ปิดไฟ ตักราดเต้าหู้ทอด โรยหอมเจียว ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจ Sangdad Publishing