วิธีทำ ผัดกะเพราปลากระป๋อง


ผัดกะเพรา คือ อาหารยอดฮิตของคนไทย ปลากระป๋องก็คืออาหารยอดฮิตของคนไทยเช่นกัน วันนี้แอดมินเลยขอลองนำเอาอาหารยอดฮิตทั้ง 2 อย่ามาผสมเข้าด้วยกัน เป็น "ผัดกะเพราปลากระป๋อง" จะอร่อยเด็ดแค่ไหน ลองทำทานกันดูนะคะ

ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสวน 22 เม็ด
• กระเทียมไทย 25 กลีบ
• ปลากระป๋อง(กระป๋องละ 155 กรัม) 3 กระป๋อง
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดฟางผ่าสี่ 8 ดอก
• น้ำ 1/4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• กะเพราเด็ดใบ 1/2 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด
• ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. เปิดฝาปลากระป๋อง เทใส่ชาม เตรียมไว้

3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อปลากระป๋อง ผัดเบาๆพอทั่ว ใส่เห็ดฟาง และน้ำ ผัดพอสุก ใส่น้ำปลากระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา และน้ำตาล ผัดพอทั่ว ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดกรอบ เสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : เพจSangdad Publishing