• ใบขี้เหล็ก เลือกยอดและดอกอ่อน ต้มในน้ำแล้วบีบน้ำออกสักสองครั้งเพื่อล้างรสขม 2 ถ้วย
• เนื้อหมูส่วนสะโพก 200 กรัม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• กะทิ 3 ถ้วย
• น้ำพริกแกงคั่ว 3-4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ชต.
•
•
• เครื่องน้ำพริกแกง
• พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 12 เม็ด
• เกลือป่น ½ ช้อนชา
• กระเทียมแกะกลีบ 4 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 6 หัว
• ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 1 ต้น
• ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 2 ช้อนชา
กระชาย 3 ชต,
• เตรียมเครื่องแกง โดยนำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด • นำหมูไปหมัก:ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชาและน้ำมันพืช ใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำมาย่างให้สุกเกรียมเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบาง พักไว้ • ตั้งหม้อเคี่ยวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หมูย่างลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน • เติมกะทิลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้วลงไป ปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาลปีบ ต้มให้เดือดอีกครั้ง จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ • • • หมายเหตุ ถ้าแกงดอกขี้เหล็กอย่างเดียวเปรี้ยวไป ให้ใส่ยอดปนลงไปด้วยจะได้รสชาติกลมกล่อม แกงขี้เหล็ก ถ้าใส่เนื้อย่างติดมันหั่นบางๆ ลงไปในแกงแทนหมูย่างก็ได้ ถ้าอยากให้เข้มข้นให้ใส่ปลาช่อนย่างด้วยก็ได้
ที่มา https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/CSB9i1VGQ56