วิธีทำ แกงขี้เหล็กกับหมูย่าง


ใบขี้เหล็ก เลือกยอดและดอกอ่อน ต้มในน้ำแล้วบีบน้ำออกสักสองครั้งเพื่อล้างรสขม 2 ถ้วย
เนื้อหมูส่วนสะโพก 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
กะทิ 3 ถ้วย
น้ำพริกแกงคั่ว 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ชต.



เครื่องน้ำพริกแกง
พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 12 เม็ด
เกลือป่น ½ ช้อนชา
กระเทียมแกะกลีบ 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 6 หัว
ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
กระชาย 3 ชต,

• เตรียมเครื่องแกง โดยนำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด • นำหมูไปหมัก:ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชาและน้ำมันพืช ใส่ตู้เย็นไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นนำมาย่างให้สุกเกรียมเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นบาง พักไว้ • ตั้งหม้อเคี่ยวกะทิให้แตกมัน นำน้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอม ใส่หมูย่างลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน • เติมกะทิลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบขี้เหล็กที่ต้มแล้วลงไป ปรุงรส น้ำปลาและน้ำตาลปีบ ต้มให้เดือดอีกครั้ง จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ • • • หมายเหตุ ถ้าแกงดอกขี้เหล็กอย่างเดียวเปรี้ยวไป ให้ใส่ยอดปนลงไปด้วยจะได้รสชาติกลมกล่อม แกงขี้เหล็ก ถ้าใส่เนื้อย่างติดมันหั่นบางๆ ลงไปในแกงแทนหมูย่างก็ได้    ถ้าอยากให้เข้มข้นให้ใส่ปลาช่อนย่างด้วยก็ได้


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/CSB9i1VGQ56