วิธีทำ แกงไตปลา


(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ดิบ 50 กรัม
• ปลาโอ (400 กรัม) 1 ตัว
• น้ำ 2 ถ้วย
• ไตปลา (300 กรัม) 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 10 ใบ
• พริกขี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นสำหรับตกแต่ง

เครื่องแกง
• พริกขี้หนูแห้ง 40-50 เม็ด
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• พริกไทยดำเม็ด 15 เม็ด
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ½ ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 3 ต้น
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
• ขมิ้นสดหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
• หอมแดงหั่น 4 หัว
• น้ำ 150 กรัม

วิธีทำ
1. แช่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ในถ้วยน้ำนานประมาณ 15 นาที หรือจนเม็ดมะม่วงหิมพานต์นุ่ม สงขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกขี้หนูแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกไทย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กระเทียม ขมิ้น และหอมแดงโขลกรวมกันจนละเอียด

3. ล้างปลาโอ ควักเหงือกและไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน นำไปย่างหรืออบจนสุก แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ใส่จานพักไว้

4. ต้มไตปลากับน้ำรวมกันในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ละลาย ใส่น้ำตาล ต้มต่ออีกประมาณ 10-15 นาที จึงใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พอสุกจึงใส่เนื้อปลาโอย่าง ฉีกใบมะกรูดใส่ พอเดือดสักครู่ ปิดไฟ

5. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟ



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/DmL2vm5yCLr