วิธีทำ ข้าวยำเครื่อง


ข้าวยำ หรือสลัดข้าวที่มีการใช้ข้าวผสมกับเครื่องแกงแบบใต้ๆที่เด่นทั้งสรรพคุณทางยา และมีสีเหลืองสวยงาม
ผสานกับส่วนประกอบผลไม้ และสมุนไพรมากมายเพื่อเพิ่มมิติให้กับรสชาติลงไปในเม็ดข้าว ไม่ว่าจะเป็นรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน เจือรสขมอ่อนๆจากผัก
รวมกันเป็นสลัดข้าวแบบใต้รสถึงใจจานนี้

ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 250 กรัม
ลูกเดือย (ต้มสุก) 50 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
ข่าอ่อน (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
ใบขมิ้น (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
ใบชะพลู (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
ใบข่า (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
ถั่วฝักยาว (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
ดอกอัญชัน สำหรับเสิร์ฟ
ส้มโอ สำหรับเสิร์ฟ
มะม่วงเปรี้ยว (ซอย) สำหรับเสิร์ฟ
มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ไข่ต้ม 2 ฟอง

พริกแกง (3 ช้อนโต๊ะ)
พริกไทยดำเม็ด ½ ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดเล็ก 10 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
ตะไคร้ (ซอย) 3 ต้น
ขมิ้นสด 5 กรัม
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมไทย 15 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ทำพริกแกง ล้างเม็ดพริกไทยและคั่วให้พอหอม แช่พริกแห้งจนนุ่ม แล้วนำไปโขลกกับส่วนประกอบที่เหลือทั้งหมดให้เข้ากันดี ใส่ถ้วยพักไว้

2. นำน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เข้ากันดี และเคี่ยวให้ข้นขึ้น พักไว้

3. นำข้าวสวยและลูกเดือยใส่ชามผสม นำพริกแกงที่โลกใส่ลงไป เคล้าให้พริกแกงเคลือบข้าวดี ใส่ขิงอ่อน ใบมะกรูด ใบขมิ้น ใบชะพลูใบข่า และถั่วฝักยาวลงไป เคล้าเบาๆ ให้เข้ากันดี จัดใส่จานเสิร์ฟ เคียงด้วยดอกอัญชันส้มโอมะม่วงเปรี้ยวมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น พริกป่น และไข่ต้ม เสิร์ฟกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้


ที่มา : พลพรรคนักปรุง 16 กรกฏาคม 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร