วิธีทำ เห็ดปิ้งนมสด


ส่วนผสม (สำหรับ 10 ไม้)
เห็ดนางฟ้า 1 กิโลกรัม
รากผักชี 4 ราก
กระเทียม 10 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¼ ถ้วย
นมข้นจืด ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำสำหรับทาเห็ด
นมข้นจืด ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
มะเขือเทศสีดาหั่นเต๋าเล็ก 2 ลูก
ผักชีฝร่งั ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 - 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างเห็ดให้สะอาด ตัดก้านออกนำเห็ดไปโขลกให้แหลกแล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ยกลง พักให้เย็น บีบน้ำออกให้เห็ดแห้งสนิท คลุกกับแป้งสาลี เตรียมไว้

2. โขลกรากผักชี กระเทียมพริกไทยให้ละเอียด นำไปผสมกับนม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน เทใส่ในเห็ดที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากันจนปั้นก้อนได้ ถ้าแฉะไปให้เติมแป้งเล็กน้อย ถ้าแห้งให้เติมนมลงไปเพิ่ม นำเห็ดที่ได้ไปปั้นประกบกับไม้ปิ้งให้เป็นก้อนแบนปั้นจนหมดส่วนผสม เตรียมไว้

3. ผสมส่วนผสมน้ำทาเห็ดให้เข้ากัน จากนั้นติดเตาถ่านให้เรียบร้อย นำเห็ดที่ปั้นไว้ไปปิ้งโดยวางบนตะแกรงปิ้งไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ ระหว่างปิ้งให้ใช้แปรงหรือพู่ใบตอง (ฉีกใบตองเป็นเส้นฝอยแล้วนำมามัดรวมกันเป็นพู่) จุ่มน้ำทาเห็ดไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งสุก (เห็ดสุกสังเกตจากเห็ดจะแข็งตัวจับกับไม้) เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและข้าวเหนียว

4. ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมน้ำปลาน้ำมะนาว และน้ำตาลให้เข้ากันเติมมะเขือเทศ พริกป่น ข้าวคั่วโรยผักชีก่อนเสิร์ฟ



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/ZywDqRZzfC6