วิธีทำ ข้าวผัดต้มยำทะเล


ข้าวผัดสมุนไพรประยุกต์ให้มีรสชาติต้มยำ
โดยนำเครื่องสมุนไพรต้มยำมาโขลก
ปรุงกับข้าวผัด รับประทานกับเครื่องทะเล

ส่วนประกอบ
ตะไคร้ 10+10 กรัม
ข่า 10 กรัม
ใบมะกรูด 4+2 ใบ
ข้าวสวย 250 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2+2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 4 ตัว
ปลาหมึก 60 กรัม
หอยลาย 8 ตัว
หอมแดง (ซอย) 2 หัว
มะเขือเทศเชอร์รี่ 6 ผล
พริกจินดา 5 เม็ด
เกลือ ปรุงรส
ผักชี สำหรับเสิร์ฟ
มะนาว สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ

1. ซอยตะไคร้10 กรัมข่า และใบมะกรูด4 ใบหยาบๆ ก่อนที่จะนำไปโขลกให้พอแหลกดี

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว รวนกุ้ง ปลาหมึก และหอยลายให้สุกดี ตักขึ้นมาพักไว้

3. ในกระทะใบเดิม ใส่มะเขือเทศหั่นครึ่งและหอมแดงซอย ผัดพอสุกดี ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลก น้ำพริกเผา และน้ำปลา คนให้เข้ากันดี

4. ใส่เครื่องทะเลที่พักไว้กลับลงไป พร้อมกับข้าวสวย ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ผัดข้าวให้ซอสเคลือบดี เร่งไฟ ผัดพอเข้ากันดี ใส่ใบมะกรูดฉีก ตะไคร้ซอย และพริกจินดาซอย ยกออกจากความร้อน แต่งหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับมะนาว


ที่มา : พลพรรคนักปรุง 25 มิถุนายน 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร