วิธีทำ ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี


ส่วนผสม
1. กะหล่ำปลี 1 หัว
2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ดเบอร์ 0 จำนวน 2 ฟอง
3. น้ำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา 1 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
6. แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ปริมาณตามชอบ
7. ต้นหอมซอยไว้โรยหน้า
8. พริกไทยตามชอบจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

วิธีทำ
1. แหวกกะหล่ำปลีให้เป็นช่องตรงกลางเพื่อจะได้ใส่ไข่ลงไปได้คะ กะดูว่าปริมาตรไข่ที่เราจะใส่พอดีกับที่เราแหวก
ส่วนกะหล่ำที่เราแหวกออกไปเก็บไว้ทานได้นะ อย่าทิ้ง
ข้อควรระวัง
** การเลือกกะหล่ำปลี ควรเลือกหัวที่ค่อนข้างแน่นอย่าเลือกแบบหลวมๆมานะ
** เวลาทำกะหล่ำปลีต้องเหลือกะหล่ำปลีหนาเพียงพอถ้าเหลือน้อยๆอาจรั่ว ถ้ามีดโดนกะหล่ำปลีทะลุก็จะรั่วได้
** เจาะด้านโคนนะคะ ตัดก้านออกก่อนเจาะ
2. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ขึ้นฟู แล้วตามด้วยน้ำซุป ใส่น้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทย แล้วตีให้เข้ากัน แล้วใส่แครอท จากนั้นนำไปหยดลงในกะหล่ำปลี
3. จากนั้นนำไปนึ่ง จนกว่าไข่จะสุก โดยให้ใช้ส้อมกดลงไปดูถ้าไม่มีน้ำไข่ดิบเอาเป็นว่าใช้ได้ ปิดไฟ ยกลงโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/fZRTMyiSvFT