นึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม

นึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน นุ่มนานเย็นแล้วก็ยังนุ่ม

ปกติเวลาจะนึ่งข้าวเหนียวนั้นจะต้องแช่น้ำแบบข้ามคืนไว้ก่อนหรือไม่ก็แช่สักครึ่งวันก็ยังพอนึ่งได้ แต่ว่าแบบนั้นมันไม่ค่อยทันใจ บทความนี้เลยแนะนำเคล็ดลับ นึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน ฉบับเร่งด่วน ที่สามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะทานข้าวเหนียว ณ บัดนั้นเลยไม่ต้องรอข้ามคืนก็ได้ ทำอย่างไรมาติดตามกันได้เลย

นึ่งข้าวเหนียวแบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน

วิธีนึ่งข้าวเหนียว แบบไม่ต้องแช่น้ำข้ามคืน

1 เริ่มจากเตรียมข้าวสารเหนียวสำหรับการนึ่งให้พร้อม นำข้าวไปล้างให้สะอาดก่อนสัก 1 – 2 น้ำก็พอ ปริมาณ 1 กิโล หรือตามแต่อยากจะนึ่ง

2 จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ๆ เลย

3 แล้วเอาเม็ดข้าวเหนียวลงไปต้มในน้ำเดือดได้เลย

4 ให้ต้มไปจนกว่าจะรู้สึกว่าเม็ดข้าวเริ่มลื่น ๆ แล้ว

5 เคี่ยวไปเรื่อย ๆ อย่าให้ติดก้นหม้อ

6 ต้มไปอีกสัก 5 นาที จะมี ย า ง เหนียว ๆ ออกมา

7 จากนั้นนำไปล้างเอาย า ง เหนียวในเม็ดข้าวออกไปก่อน

8 จากนั้นเอาไปนึ่งแบบปกติได้เลยหรือจะนึ่งในซึ้งก็ได้ นึ่งประมาณ 15 – 20 นาที ให้พลิกข้าวกลับด้าน

9.คอยเปิดเช็คดูว่า เม็ดข้าวเหนียวสุกหรือยัง

10 เมื่อสุกแล้วก็ยกลง นำมาคน ๆ ให้ไอร้อนออกไปแล้วนำมาใส่กระติบข้าว นำไปรับประทานได้เลย

เป็นสูตรการนึ่งข้าวเหนียวที่ได้รับการแนะนำจาก ส ะ ใ ภ้ อิ ต า ลีท่านหนึ่ง บอกเลยว่าเป็นสูตรที่ใช้ได้ดีมากทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่อยากจะทานข้าวเหนียวแบบเร็ว ๆ ไม่ต้องรอแช่ข้าวแบบข้ามคืน ใครสนใจก็ลองเอาไปทำตามกันดูได้เลยนะ

ขอขอบคุณ Cucina T a i  la n dese con Wan