Home »
Uncategories »
ต้องลองเลยจ้าา ไข่พะโล้สามชั้น สูตรคาราเมล ไม่พึ่งซีอิ๊วดำ อร่อยมาก
ต้องลองเลยจ้าา ไข่พะโล้สามชั้น สูตรคาราเมล ไม่พึ่งซีอิ๊วดำ อร่อยมาก
ไข่พะโล้เมนูสุดคลาสสิคที่ไม่มีใครไม่รู้จัก
เมนูนี้ทำให้เราย้อนนึกถึงวัยเด็ก เมนูที่ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งอร่อย
ยิ่งอร่อยกินกับข้าวเปล่าได้ตั้งแต่เนื้อ
ยันน้ำซุปได้ไม่มีเบื่อถือเป็นเมนูครอบครัวที่กินกันได้ทุกเพศทุกวัย
แถมเป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ
ถึงแม้ปัจจุบันจะมีผงพะโล้สำเร็จรูปที่พร้อมปรุงมาให้ยิ่งง่ายเข้าไปอีก
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
อบเชย 10 กรัม
โป๊ยกั๊ก 10 กรัม
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
พริกหอม (ชวงเจีย) 5 กรัม
น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย
ไข่ต้ม 4 ฟอง
น้ำซุป 800 มิลลิลิตร
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไข่พะโล้สามชั้น
1. หั่นหมูสามชั้นเตรียมไว้ ตั้งหม้อ ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และลูกผักชี
2. ใส่พริกหอม และน้ำตาลทานสีรำ ผัดให้น้ำตาลทรายละลายจนกลายเป็นคาราเมลสีน้ำตาล ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก
3. ใส่ไข่ต้มลงไป แล้วตามด้วยน้ำซุป ต้มจนเดือด
จากนั้นให้ใส่ผงพะโล้และปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว
ต้มให้น้ำพะโล้งวดเข้าเนื้อไข่และหมูสามชั้น
เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบคุณภาพจาก Food MThai