ต้องลองเลยจ้าา ไข่พะโล้สามชั้น สูตรคาราเมล ไม่พึ่งซีอิ๊วดำ อร่อยมาก

ไข่พะโล้เมนูสุดคลาสสิคที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เมนูนี้ทำให้เราย้อนนึกถึงวัยเด็ก เมนูที่ยิ่งเคี่ยวนานยิ่งอร่อย ยิ่งอร่อยกินกับข้าวเปล่าได้ตั้งแต่เนื้อ ยันน้ำซุปได้ไม่มีเบื่อถือเป็นเมนูครอบครัวที่กินกันได้ทุกเพศทุกวัย แถมเป็นเมนูที่ทำง่ายมากๆ ถึงแม้ปัจจุบันจะมีผงพะโล้สำเร็จรูปที่พร้อมปรุงมาให้ยิ่งง่ายเข้าไปอีก

ส่วนผสม

  • หมูสามชั้น 500 กรัม

  • อบเชย 10 กรัม

  • โป๊ยกั๊ก 10 กรัม

  • ลูกผักชี 1 ช้อนชา

  • พริกหอม (ชวงเจีย) 5 กรัม

  • น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วย

  • ไข่ต้ม 4 ฟอง

  • น้ำซุป 800 มิลลิลิตร

  • ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ

  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไข่พะโล้สามชั้น

1. หั่นหมูสามชั้นเตรียมไว้ ตั้งหม้อ ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก และลูกผักชี

2. ใส่พริกหอม และน้ำตาลทานสีรำ ผัดให้น้ำตาลทรายละลายจนกลายเป็นคาราเมลสีน้ำตาล ใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก

3. ใส่ไข่ต้มลงไป แล้วตามด้วยน้ำซุป ต้มจนเดือด จากนั้นให้ใส่ผงพะโล้และปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว ต้มให้น้ำพะโล้งวดเข้าเนื้อไข่และหมูสามชั้น เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก Food MThai