Home »
Uncategories »
5อันตรายของ อาหารคีโตเจนิค ที่เกิดจากการกินไขมันเพื่อไดเอท
5อันตรายของ อาหารคีโตเจนิค ที่เกิดจากการกินไขมันเพื่อไดเอท
กราบสวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่านนะคะ วันนี้ก็กลับมาพบกับเพจ
easyfoodchannelเพจที่รวบรวมเนื้อหาสาระเกี่ยวกับอาหารการกิน
ช่วงนี้กระแสไดเอทกำลังมาแรงนะคะ การทานอาหารคีโตเจนิค
ก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ดูแปลกปประหลาด เป็นการกินไขมันเพื่อเผาพลาญไขมัน
แต่เพื่อนๆอย่าลืมนะคะว่ากินไขมันเยอะไปก็ไม่ดี
วันนี้เราจึงมาเผยอันตรายของการกินอาหารคีโตเจนิค ตามมาดูกันดีกว่าจ้า
ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง
1. มวลกล้ามเนื้อของร่างกายอาจลดลง
เนื่องจากการกินคาร์โบไฮเดรตน้อย ทำให้ปริมาณอินซูลินน้อยการลง
นำกรดอะมิโนเข้าสู่เซลล์จึงลดลง
กระบวนการสังเคราะห์โปรตีนภายในกล้ามเนื้อจึงลดลงด้วย
แต่หากมีการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง และยังคงทานโปรตีนอยู่
อาจจะยังคงมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้อยู่
2. อาจเกิดอาการที่เรียกว่า “หวัดคีโต”
คนที่ทานอาหารคีโตเจนิค เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง อาจมีอาการคล้ายเป็นหวัด
มีลมหายใจ เหงื่อ และปัสสาวะมีที่กลิ่นคล้ายผลไม้ได้
แต่อาการนี้อาจเกิดขึ้นในช่วงแรกๆ ของการทานอาหารแบบคีโตเจนิคเท่านั้น
3. อาจเสี่ยงพบไขมันในเลือดสูง
เพราะจากการวิจัยพบว่าผู้ที่กินอาหารคีโตเจนิค จะมีระดับไตรกลีเซอร์ไรด์
คอเลสเตอรอล ทั้งไขมันแบบ LDL และ HDL ในเลือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากผ่านไป 6
เดือน ดังนั้นควรระมัดระวังสัดส่วนของไขมันที่ทาน
ควรเน้นทานไขมันไม่อิ่มตัว (น้ำมันมะกอก อโวคาโด ถั่ว แซลมอน)
มากกว่าไขมันอิ่มตัว (ไขมันจากสัตว์ กะทิ ชีส น้ำมันมะพร้าว ครีม เนย)
4. อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไต
โดยจากการวิจัยในระยะสั้นพบว่า
การกินอาหารโปรตีนสูงมีผลรบกวนการทำงานของไตจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตเรื้อรังในอนาคตได้
เพื่อลดความเสี่ยงนี้ ควรทานโปรตีนในสัดส่วนที่พอเหมาะกับร่างกายของตัวเอง
ไม่มากจนเกินไป โดยเลือกทานโปรตีน 1 กรัมต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัมเท่านั้น
5. เสี่ยงมวลกระดูกลดลง
เพราะการจำกัดอาหารแบบคีโตเจนิคมีแนวโน้มที่จะทำให้ขาดแร่ธาตุโพแทสเซียม
วิตามินดี แคลเซียม แมกนีเซียม และ สังกะสี
จึงอาจส่งผลต่อมวลกระดูกได้ในระยะยาว
ดังนั้นผู้ที่ทานอาหารแบบคีโตเจนิคอย่าลืมทานอาหารที่มีแร่ธาตุ
และวิตามินดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย