เคล็ดลับง่ายๆ “วิธีหุงข้าว” ไม่ให้บูดง่าย

ใครที่กำลังเจอกับปัญหาเรื่องของการหุงข้าว ที่มักจะเก็บไว้ได้ไม่นานานข้าวก็เริ่มจะบูดแล้ว บางคนที่หุงข้าวไว้เยอะๆก็ต้องเสียดายและต้องทิ้ง วันนี้เราได้นำวิธีการหุงข้าวแบบที่ไม่ให้ข้าวบูดง่ายมาฝากกันด้วย ใครที่เจอกับปัญหานี้ไม่ควรพลาด เพราะจะทำให้สามารถเก็บไว้กินได้นานขึ้น จะได้ไม่ต้องทิ้งและเสียดายข้าวอีกแล้ว 3 วิธีที่เรานำมาให้ได้ดูต่อไปนี้ ใครถนัดวิธีไหนก็ลองไปทำกันดูนะคะ ลองไปดูวิธีการทำเลยจ้า

วิธีที่ 1 ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา แล้วกดหุงตามปกติ ที่ทดลองก็หุงข้าว 2 ถ้วย รสชาติก็ไม่มีอะไรแปลกไป ไม่มีรสเปรี้ยว ข้าวจะอยู่ในอุณหภูมิห้องได้ 4-5 วัน โดยที่ไม่มีกลิ่น ไม่แฉะ ไม่บูด

วิธีที่ 2 นำหม้อที่บูดใส่เกลือ ที่อยู่ในครัว นำมาใส่ในหม้อผสม แล้วทิ้งไว้ประมาณ1-2 ชม.เสร็จแล้ว แล้วล้างหม้อให้สะอาด นำไปหุงเหมือนเดิม ครั้งต่อไป จะล้างหม้อใส่เกลือผสมกับน้ำล้างตามปกติ ประมาณ 2-3 ครั้ง หม้อที่บูดก็จะหายบูด

วิธีที่ 3 ให้ทำความสะอาดหม้อหุงข้าวด้วยน้ำยาล้างจาน และน้ำสะอาดตามวิธีปกติก่อน 1 ครั้ง จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วยตวง และกดปุ่ม Cook เป็นระยะเวลานาน 15 นาที (สำหรับหม้อหุงข้าวขนาดครัวเรือน) จะสามารถช่วยทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่ตกค้างอยู่ได้ และช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดเสียง่ายกว่าปกติ