เผย “ซุปก้อน ซุปผง” ความจริงมีส่วนผสมอะไร

คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักอย่างแน่นอน สำหรับ ซุปก้อน หรือ ซุปผงที่หลายๆคนมักจะซื้อมาไว้ใช้ในการทำอาหารเพราะช่วยให้มีรสชาติที่อร่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนๆก็ขาดสิ่งนี้ไม่ได้เด็ดขาด แต่หลายๆคนคงจะยังไม่รู้เลยว่าส่วนผสมที่อยู่ในซุปก้อนและซุปผงมีอะไรบ้าง วันนี้เราได้นำมาเผยให้รู้กันชัดๆ ว่าส่วนผสมอะไรที่ทำให้มีรสชาติดีขนาดนี้  จะมีอะไรกันบ้าง ลองไปชมกันชัดๆเลยจ้า

1) เกลือ 26-32% เป็นส่วนประกอบหลักปริมาณมากที่สุดในซุปก้อน

2) ผงชูรส 11-32% เป็นส่วนผสมที่ใส่ในปริมาณรองลงมา ปริมาณมากน้อยแตกต่างกันแล้วแต่ยี่ห้อหรือรสชาติ

3) เนื้อสัตว์ 0.8% จากไก่อบแห้ง กระดูกไก่ กระดูกหมู

จะเห็นว่าในซุปก้อนหรือซุปผง มีส่วนผสมของเกลือ และผงชูรสเป็นส่วนใหญ่ หากรับประทานเข้าไปบ่อยๆก็คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน และถึงแม้ปัจจุบันจะมีซุปก้อน ซุปผง ที่โฆษณาว่าไม่มีส่วนผสมของผงชูรส แต่ก็ยังมากไปด้วยปริมาณของเกลือ แถมเรายังต้องปรุงเพิ่มด้วย น้ำปลา ซอส หรือเกลือเข้าไปอีก คิดดูว่าร่างกายจะต้องรับความเค็มไปมากแค่ไหน