เที่ยงนี้ชวนมาแซ่บไปกับวิธีทำซุปหน่อไม้ สูตรอาหารอีสานพื้นบ้านที่ฮอตฮิตไปทั่วทุกภาค มาพร้อมวิธีต้มหน่อไม้กับใบย่านาง
ซุปหน่อไม้ อาหารอีสานอีกหนึ่งเมนูที่จัดอยู่ในตระกูลลาบ ซึ่งนอกจากซุปหน่อไม้จะเป็นที่โปรดปรานของคออาหารอีสานแล้ว ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนด้วยนะคะ ถ้าถามว่าซุปหน่อไม้กี่แคลอรีนั้น บอกไว้เลยว่าถ้วยเดียวให้พลังงานต่ำมาก ๆ ประมาณ 40 กิโลแคลอรี เท่านั้นเอง
ส่วนผสม ซุปหน่อไม้
• ใบย่านาง 5-10 ใบ
• หน่อไม้รวก ขูดเป็นเส้นยาว
• น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 3 หัว
• น้ำมะนาว (ปรุงรส)
• น้ำปลา (ปรุงรส)
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซุปหน่อไม้
• 1. ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
• 2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
• 3. ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
มื้อไหนเกิดอยากจะได้เมนูแซ่บ ๆ ไว้เป็นเมนูลดความอ้วน เมนูซุปหน่อไม้ก็ไม่เลวเลยนะคะ น่าลองทำเองดูเหมือนกันเนอะ
ซุปหน่อไม้ อาหารอีสานอีกหนึ่งเมนูที่จัดอยู่ในตระกูลลาบ ซึ่งนอกจากซุปหน่อไม้จะเป็นที่โปรดปรานของคออาหารอีสานแล้ว ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดความอ้วนด้วยนะคะ ถ้าถามว่าซุปหน่อไม้กี่แคลอรีนั้น บอกไว้เลยว่าถ้วยเดียวให้พลังงานต่ำมาก ๆ ประมาณ 40 กิโลแคลอรี เท่านั้นเอง
ส่วนผสม ซุปหน่อไม้
• ใบย่านาง 5-10 ใบ
• หน่อไม้รวก ขูดเป็นเส้นยาว
• น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 3 หัว
• น้ำมะนาว (ปรุงรส)
• น้ำปลา (ปรุงรส)
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซุปหน่อไม้
• 1. ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
• 2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
• 3. ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ
มื้อไหนเกิดอยากจะได้เมนูแซ่บ ๆ ไว้เป็นเมนูลดความอ้วน เมนูซุปหน่อไม้ก็ไม่เลวเลยนะคะ น่าลองทำเองดูเหมือนกันเนอะ