สูตร คอหมูแดดเดียว

คอหมูแดดเดียว

     ใครที่มีคอหมูเหลือ ๆ แบ่งมาทำเมนูคอหมูแดดเดียวกันเถอะ สูตรจาก คุณ EcoGo สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  สูตรนี้ใส่น้ำสับปะรดเพิ่มความนุ่ม และหมักน้ำมันงาให้หอมรัญจวน รับรองกินเกลี้ยงแทบเลียจาน

ส่วนผสม คอหมูแดดเดียว     • คอหมู 500 กรัม (ถ้าไม่ชอบมัน ๆ ให้แล่เอาส่วนมัน ๆ ออกมา)  
     • สับปะรด ความสุกตามชอบ (บีบเอาน้ำประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
     • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
     • น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำคอหมูแดดเดียว     1. หั่นคอหมูเป็นเส้นยาวประมาณ 1 เซนติเมตร อย่าหั่นหมูบางมาก เพราะถ้าบางเวลาทอดจะแห้งแข็ง ควรหั่นตัดขวางลายเส้นเนื้อหมู อย่าหั่นตามลายเส้นเนื้อ เพราะหมูจะเหนียว
     2. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้วขยำให้เข้ากัน หากคนติดหวานใส่น้ำตาลทรายหรือซีอิ๊วดำก็ได้ อย่าให้เค็มมากเพราะเมื่อเอาไปตากแดดแล้วทอด เนื้อหมูจะแห้ง ทำให้เค็มกว่าเดิม
     3. วางหมูหมักกระจายให้สวยงามบนถาด นำไปตากแดด ถ้าแดดดี ประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าแดดอ่อนวางทิ้งไว้ทั้งวันค่อยไปเก็บตอนเย็น ถ้าแดดอ่อนมากเก็บมาตอนเย็นเนื้อหมูยังชุ่ม ๆ อยู่เอาไดร์ร้อนเป่า หรือถ้าไม่มีแดดนำไปอบที่อุณหภูมิ 70-120 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบนกับลมร้อน อบจนเนื้อหมูเริ่มแห้ง ถ้ายังไม่กินให้เก็บเข้ากล่องถนอมอาหารแช่ตู้เย็น
     4. ทอดหมูแดดเดียว โดยตั้งกระทะกะน้ำมันให้ท่วมชิ้นหมู ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน รอจนน้ำมันร้อน ทอดหมูพอเหลือง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้ ประมาณ 2-3 นาที เสิร์ฟกับข้าวเหนียวนุ่ม ๆ แล้ว