สูตร หมูแดดเดียว

หมูแดดเดียว

     ใครอยากได้สูตรหมูแดดเดียวพกไปกินที่ทำงานตอนเที่ยงหรือทำขายหารายได้เสริมมาจดสูตรกันเลยค่ะ สูตรนี้ใช้สันคอหมูหมักกับซอสสูตรพิเศษ พอตากแดดจนแห้งก็จัดการทอดจนสุกกันเลย กินกับน้ำจิ้มแจ่วก็แซ่บเว่อร์

ส่วนผสม หมูแดดเดียว     • เนื้อสันคอหมู (หั่นเป็นชิ้นยาวหนา 1 ซม.) 1 กิโลกรัม
     • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
     • นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
     • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
     • งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำหมูแดดเดียว     1. ผสมน้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
     2. ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู


เมนูแดดเดียว

     3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง
     4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน