หมูแดดเดียว (สูตรใช้เตาอบ)
ถ้าวันไหนฝนตกแต่อยากกินหมูแดดเดียวก็ช่างปะไร จับมาเข้าเตาอบแทนการตากแดดก็ได้นะคะ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูหอมซอสหมัก แถมมีงาคั่วเพิ่มความหอม จะกินวนไปทั้งวันก็ไม่เบื่อแน่นอน
ส่วนผสม หมูแดดเดียว • เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูแดดเดียว 1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นยาวตามสไตล์หมูแดดเดียว
2. ผสมกระเทียม งาขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่หมูที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรง เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย
4. นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่างระบบพัดลมที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบเนื้อจนแห้งประมาณ 4 ชั่วโมง นำไปทอดจนสุกเหลืองทั้งชิ้น
ถ้าวันไหนฝนตกแต่อยากกินหมูแดดเดียวก็ช่างปะไร จับมาเข้าเตาอบแทนการตากแดดก็ได้นะคะ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อหมูหอมซอสหมัก แถมมีงาคั่วเพิ่มความหอม จะกินวนไปทั้งวันก็ไม่เบื่อแน่นอน
ส่วนผสม หมูแดดเดียว • เนื้อหมู (สันคอ) 500 กรัม
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูแดดเดียว 1. นำเนื้อหมูมาล้างทำความสะอาด ซับให้แห้งแล้วหั่นยาวตามสไตล์หมูแดดเดียว
2. ผสมกระเทียม งาขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย คนให้เข้ากัน
3. ใส่ซีอิ๊วขาวกับน้ำมันหอยลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่หมูที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักหมูไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง พอครบเวลาก็นำหมูออกจากตู้เย็นมาวางเรียงบนตะแกรง เรียงให้ห่างกันเล็กน้อย
4. นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบน-ไฟล่างระบบพัดลมที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส อบเนื้อจนแห้งประมาณ 4 ชั่วโมง นำไปทอดจนสุกเหลืองทั้งชิ้น