สวัสดีค่ะ วันนี้ตามาชวนกันทานกบทอดกรอบ ผัดฉ่ากันค่ะ บางท่านยังไม่เคยลองทานเนื้อกบ น่าจะลองดูนะคะ เขาจะเนื้อแน่น ๆ อร่อยดีค่ะ
ส่วนวันนี้ได้ส่วนที่เป็นขากบมาค่ะ แช่แข็งมาขายจากเมืองไทย ก็เลยนำมาทอดกรอบ ๆ ทีแรกว่าจะทำกบทอดกระเทียม แต่อยากกิน กับข้าวเผ็ด ๆ เลยเอามาทอดกรอบ แล้วนำมาทำผัดฉ่า อร่อยค่ะ กรอบ ๆ กรุบ ๆ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
กบ 500 กรัม
มะเขือเปาะ 3 ลูก
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ถั่วผักยาว 1/4 ถ้วย
กระชายซอยฝอย 1/4 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
วิธีทำ
อย่างแรกตำกระเทียมพริกไทย และ รากผักชีก่อน ( ตาจะไม่มีรากผักชีนะคะ ในอเมริกาหาไม่ได้ นอกจากปลูกเอง ตอนนี้หน้าหนาว เลยนำแต่ส่วนก้านมาใช้ค่ะ แทนกันได้นะคะ)
จาำนั้นก็นำกบ วันนี้ได้ส่วนน่อง ก็มาสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย แล้วก็ล้างให้สะอาด พักให้แห้งนิดนึง แล้วนำกบ มาคลุกกับแป้งสาลี หรือ แป้ง ข้าวจ้าว หรือ แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ
แล้วนำไปทอดในกระทะ ไฟร้อน ปานกลาง ให้เหลืองกรอบค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะ นำน้ำมันใส่นิดหน่อย แล้ว ตักพริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงผัดให้หอม ไฟอ่อน ๆ นะคะ
จากนั้นเราก็ใส่ กบทอดกรอบลงไปผัด
ตามด้วย กระชายหั่นฝอย ผัดให้หอม
ใส่มะเขือเปาะ ที่เราหั่นแช่น้ำเกลือลงผัดค่ะ
ใส่ใบมะกรูด ฉีกลงไปค่ะ
ตาหั่นถั่วผักยาวลงไปด้วย อันนี้ความชอบนะคะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
แล้วผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทราย
ใส่น้ำปลาค่ะ
ชิมรสให้ถูกใจ แล้วใส่พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง
ตามด้วยใบกระเพรา ( ใบกระเพรา ตาแช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง นะคะ เพราะอยู่ต่างประเทศ ตอนนี้อากาศหนาว ไม่มีใบกระเพราสดค่ะ สีเลยไม่ค่อยสวย แต่ว่าหอมอยู่นะคะ ใช้ได้ยามไม่มีค่ะ)
นี่ใบกระเพรา ก็เอาออกมา แล้วปล่อยให้เขาละลาย หรือ ใส่ในน้ำธรรมดา ก็ใช้ได้ค่ะ ขอบอกว่ายังคงรวามหอมอยู่เหมือนเดิมค่ะ
ใส่ใบกระเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน
เสร็จแรียบร้อยแล้วค่ะ ตักทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียวซะหน่อย อร่อย มากค่ะ
วีดีโอ วิธีการทำ กบทอดกรอบผัดฉ่า แบบละเอียด อยู่ในวีดีโอนะคะ ใครสนใจดูแบบวีดีโอเชิญกดได้เลยค่ะ
หวังว่าคงชอบกันนะคะ ลองทำดู เผื่อเป็นเมนูที่อยากทานนะคะ แต่ถ้าไม่ทานกบก็เปลี่ยนเป็นไก่ทอด ปลาทอดแล้วนำมาทำผัดฉ่าก็อร่อยดีนะคะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ชอบคุณที่แวะมาพูดคุยกัน นะคะ
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tuktausa&month=21-01-2017&group=8&gblog=215
ส่วนวันนี้ได้ส่วนที่เป็นขากบมาค่ะ แช่แข็งมาขายจากเมืองไทย ก็เลยนำมาทอดกรอบ ๆ ทีแรกว่าจะทำกบทอดกระเทียม แต่อยากกิน กับข้าวเผ็ด ๆ เลยเอามาทอดกรอบ แล้วนำมาทำผัดฉ่า อร่อยค่ะ กรอบ ๆ กรุบ ๆ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
กบ 500 กรัม
มะเขือเปาะ 3 ลูก
ใบมะกรูด 6 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ถั่วผักยาว 1/4 ถ้วย
กระชายซอยฝอย 1/4 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม 2 ชต.
น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
วิธีทำ
อย่างแรกตำกระเทียมพริกไทย และ รากผักชีก่อน ( ตาจะไม่มีรากผักชีนะคะ ในอเมริกาหาไม่ได้ นอกจากปลูกเอง ตอนนี้หน้าหนาว เลยนำแต่ส่วนก้านมาใช้ค่ะ แทนกันได้นะคะ)
จาำนั้นก็นำกบ วันนี้ได้ส่วนน่อง ก็มาสับให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย แล้วก็ล้างให้สะอาด พักให้แห้งนิดนึง แล้วนำกบ มาคลุกกับแป้งสาลี หรือ แป้ง ข้าวจ้าว หรือ แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ
แล้วนำไปทอดในกระทะ ไฟร้อน ปานกลาง ให้เหลืองกรอบค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะ นำน้ำมันใส่นิดหน่อย แล้ว ตักพริกกระเทียมที่เราตำไว้ลงผัดให้หอม ไฟอ่อน ๆ นะคะ
จากนั้นเราก็ใส่ กบทอดกรอบลงไปผัด
ตามด้วย กระชายหั่นฝอย ผัดให้หอม
ใส่มะเขือเปาะ ที่เราหั่นแช่น้ำเกลือลงผัดค่ะ
ใส่ใบมะกรูด ฉีกลงไปค่ะ
ตาหั่นถั่วผักยาวลงไปด้วย อันนี้ความชอบนะคะ ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
แล้วผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
ปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทราย
ใส่น้ำปลาค่ะ
ชิมรสให้ถูกใจ แล้วใส่พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง
ตามด้วยใบกระเพรา ( ใบกระเพรา ตาแช่เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง นะคะ เพราะอยู่ต่างประเทศ ตอนนี้อากาศหนาว ไม่มีใบกระเพราสดค่ะ สีเลยไม่ค่อยสวย แต่ว่าหอมอยู่นะคะ ใช้ได้ยามไม่มีค่ะ)
นี่ใบกระเพรา ก็เอาออกมา แล้วปล่อยให้เขาละลาย หรือ ใส่ในน้ำธรรมดา ก็ใช้ได้ค่ะ ขอบอกว่ายังคงรวามหอมอยู่เหมือนเดิมค่ะ
ใส่ใบกระเพราลงไป ผัดให้เข้ากัน
เสร็จแรียบร้อยแล้วค่ะ ตักทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่เจียวซะหน่อย อร่อย มากค่ะ
วีดีโอ วิธีการทำ กบทอดกรอบผัดฉ่า แบบละเอียด อยู่ในวีดีโอนะคะ ใครสนใจดูแบบวีดีโอเชิญกดได้เลยค่ะ
หวังว่าคงชอบกันนะคะ ลองทำดู เผื่อเป็นเมนูที่อยากทานนะคะ แต่ถ้าไม่ทานกบก็เปลี่ยนเป็นไก่ทอด ปลาทอดแล้วนำมาทำผัดฉ่าก็อร่อยดีนะคะ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ชอบคุณที่แวะมาพูดคุยกัน นะคะ
ที่มา http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=tuktausa&month=21-01-2017&group=8&gblog=215