ผัดขนมกุยช่ายทอด


เคยบอกไปแล้วว่าเราเป็นสาวกขนมกุยช่ายค่ะ แต่เราไม่ชอบกินผักกุยช่าย เอ๊ะ...ยังไง
หมายความว่าถ้าเอามาผัดเป็นกับข้าว หรือใส่ผัดไทย เราจะไม่ชอบกินค่ะ
แต่ถ้ามาทำขนมกุยช่ายละก็... สู้ตาย ถึงไหนถึงกัน


เราทำขนมกุยช่ายทานเองอยู่บ่อย ๆ  โดยเฉพาะกุยช่ายถาด เพราะทำง่าย
และเรามีสูตรอร่อยที่เคยนำมาแบ่งปันแล้ว  มีเพื่อนพ้องน้องพี่ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ
นำไปทำกินแล้วถูกใจ ทำขายเป็นอาชีพ  มาบอกเล่าให้ปลื้มใจอยู่หลายรายค่ะ
สูตรและวิธีทำ  ใส่ link ไว้ที่นี่นะคะ




บางครั้งทำแล้วเก็บแช่ตู้เย็นไว้  แล้วก็มาต่อยอดเป็นเมนูใหม่
พอดีกับวันก่อนทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง  มีหมูแดงเหลืออยู่ก็เลยใส่ลงไปในเมนูนี้ด้วยเลย






ส่วนผสมและวิธีทำ
ขนมกุยช่ายที่นึ่งสุกแล้ว
หมูแดง (ไม่ใส่ก็ได้)
กุ้งสด 
ถั่วงอก 
หัวไชโป๊สับ
กุ้งแห้ง
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
พริกไทย
น้ำมัน
ไข่ไก่
ต้นหอม ผักชีสำหรับโรยหน้า



1.  หั่นขนมกุยช่ายเป็นชิ้นขนาดพอคำ  ลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางให้กรอบเหลือง
พักไว้ข้างกระทะ  แล้วเทน้ำมันออกจากกระทะ







2.  ใส่กุ้งลงผัดให้สุก  ใส่ไชโป๊และกุ้งแห้งลงผัด ตามด้วยหมูแดง (ไม่ต้องใส่ก็ได้)
ใส่น้ำมันเล็กน้อยตอกไข่ลงไป ยีไข่แดงให้แตกและผัดให้ไข่สุกก่อน จึงผัดรวมกันทั้งหมด
ใส่ถั่วงอก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย ผัดพอสุก






เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน โรยต้นหอมผักชีตามชอบ  พร้อมรับประทานค่ะ












อร่อยจริง ๆ นะ...ทำไปหลายรอบแล้ว  รอบนี้ไม่มีหมูแดงค่ะถั่วงอกก็ไม่เด็ดหางด้วย ^__^






ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ  แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ

ที่มา  http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=23-01-2017&group=64&gblog=24