แจกฟรี!! สูตร " หมูกรอบเซบุ " สูตรลับจากฟิลิปปินส์

หมูกรอบ จัดเป็นเมนูอาหารอร่อยที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็พากันชื่นชอบ โดยแต่ละประเทศก็จะมีขั้นตอนในการทำหมูกรอบที่แตกต่างกัน  โดยบทความนี้เราจะพามาดูสูตรการทำหมูกรอบขอเมืองเซบุ ( Cebu ) ประเทศฟิลิปปินส์  โดยสูตรนี้จะได้หมูกรอบที่มีกลิ่นหอม และความนุ่มของเนื้อสไตล์หมูหัน เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
  • ใบมะกรูด
  • ตะใคร้
  • กระเทียมไทย
  • พริกไทย
  • เหล้าจีน
  • เกลือ
  • เชือกเส้นเล็ก

วิธีการทำหมูกรอบฟิลิปปินส์

1.  นำเนื้อหมูสามชั้นมาแผ่บนถาด เอามีดกรีดให้หนังขาด ระยะห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
2.  นำตะใคร้ ใบมะกรูด พริกไทย กระเทียมไทย เหล้าจีน และเกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จากนั้นจัดการม้วนและเอาเชือกรัด
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
3.  นำเนื้อหมูไปอบที่อุณหภูมิ 180 C  ใช้เวลาอบ 30 นาที เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม และจะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
4. เมื่ออบด้านบนเสร็จแล้ว จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมาอบต่อ ใช้เวลาอบ 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
5.  จากนั้นนำเหล็กมาทิ่มหนังหมูให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
6.  จากนั้นอบให้เนื้อหมูสุก และหนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้นมาอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
7.  ตอนนี้เราก็จะได้หนังหมูแห้ง และเนื้อหมูสุก ให้ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C นำเข้าไปอบต่อ โดยใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้น และอบให้หนังกรอบ
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
8.  หากยังมีจุดที่ยังไม่สุกอยู่ ต้องนำถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน และอบอีก 10 นาที
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
สูตร วิธีการทำหมูกรอบ ฟิลิปปินส์
เราก็จะได้หมูกรอบฟิลิปปินส์ ที่หนังกรอบ ๆ เนื้อนิ่ม ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :