ส่วนผสม
1. ซี่โคงหมูประมาณ 350 กรัม
2. รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
3.กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
4. หอมแดงซอย 3-4 หัว
5. กะปิอย่างดี ประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือนิดหน่อย
7. พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
8. สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ หนึ่งซื้อตามรถเข็น 10 บาทค่ะ
9. น้ำมันสำหรับผัดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลาปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมู ลวกแล้วพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทย และเกลือให้ละเอียดตามด้วยกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันผัดเครื่องแกงให้หอมแล้วนำซี่โครงหมูลงไปผัด
ตอนผัดกลลิ่นหอมมากๆ
4. นำหมูถ่ายลงหม้อดิน เติมน้ำลงไป หนึ่งกะให้ท่วมหมูเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลา ใส่สับปะรดลงไป เคียวต่อจนสับปะรดสุก รสจะเค็มๆ หวานๆ หอมสับปะรด หนึ่งแอบปรุงมั่วๆ เพราะไม่เคยกินมาก่อน แต่ปรุงตามที่คิดว่าอร่อยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หม้อดินเท่าที่สังเกตุเอง ทำให้เกิด slow cooking เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของเราจริงๆ
มาหม่ำๆกันเถอะ หน้าดูจืดๆ แต่รสไม่จืดนะคะ ซดแล้วคล่องคอดีค่ะ มีรสเค็มและหอมกะปิ ได้รสหวานจากสับปะรดด้วย
ขอบคุณทีทมา : http://www.bloggang.com
1. ซี่โคงหมูประมาณ 350 กรัม
2. รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
3.กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
4. หอมแดงซอย 3-4 หัว
5. กะปิอย่างดี ประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือนิดหน่อย
7. พริกไทยเม็ด 1 1/2 ช้อนชา
8. สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ หนึ่งซื้อตามรถเข็น 10 บาทค่ะ
9. น้ำมันสำหรับผัดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลาปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมู ลวกแล้วพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทย และเกลือให้ละเอียดตามด้วยกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันผัดเครื่องแกงให้หอมแล้วนำซี่โครงหมูลงไปผัด
ตอนผัดกลลิ่นหอมมากๆ
4. นำหมูถ่ายลงหม้อดิน เติมน้ำลงไป หนึ่งกะให้ท่วมหมูเคี่ยวจนหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือหรือน้ำปลา ใส่สับปะรดลงไป เคียวต่อจนสับปะรดสุก รสจะเค็มๆ หวานๆ หอมสับปะรด หนึ่งแอบปรุงมั่วๆ เพราะไม่เคยกินมาก่อน แต่ปรุงตามที่คิดว่าอร่อยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หม้อดินเท่าที่สังเกตุเอง ทำให้เกิด slow cooking เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของเราจริงๆ
มาหม่ำๆกันเถอะ หน้าดูจืดๆ แต่รสไม่จืดนะคะ ซดแล้วคล่องคอดีค่ะ มีรสเค็มและหอมกะปิ ได้รสหวานจากสับปะรดด้วย
ขอบคุณทีทมา : http://www.bloggang.com