สูตร ปลาเก๋าลวกจิ้ม

ใครชอบกินเมนูปลาเก๋าแบบง่าย ๆ แต่ดูหรูหราระดับเหลา นี่เลยมาทำปลาเก๋าลวกจิ้ม สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาเก๋านิ่ม ๆ โรยกระเทียมเจียวหอมฉุย กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม ปลาเก๋าลวกจิ้ม

• เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น
• น้ำ (สำหรับลวกปลา)
• เกลือป่น (เล็กน้อย)
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
• กระเทียม (โขลกพอหยาบ)
• น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียม)

ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

• พริก
• กระเทียม
• หอมแดง
• เต้าเจี้ยว
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลทราย

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

1. สับพริก กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ ใส่ถ้วย
2. เติมเต้าเจี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายเล็กน้อย

วิธีทำปลาเก๋าลวกจิ้ม

1. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว) จากนั้นนำปลาเก๋าลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่จาน เตรียมไว้
2. นำกระเทียมที่โขลกไว้ไปเจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ โรยบนเนื้อปลาลวก แต่งด้วยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com