สูตร หลนปลาอินทรีสด เครื่องจิ้มแบบไทยแน่นเครื่องรสเข้ม

หลนปลาอินทรีสด เครื่องจิ้มแบบไทยแน่นเครื่องรสเข้ม
ส่วนผสม

เนื้อปลาอินทรีสด (หั่นเป็นชิ้น) 150 กรัม
ปลาอินทรีเค็ม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก) 70 กรัม
กะทิ (เข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้า 1 ถ้วยตวง (สีเขียว สีแดง และสีเหลือง หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ รวมกัน)
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/4 กรัม
ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
เนื้อหมูแดดเดียวทอด
ผักสดตามชอบ (เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ขมิ้นขาว แตงกวา และมะเขือต่าง ๆ)

วิธีทำ

1. เทกะทิเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ปลาอินทรีเค็มลงต้มจนสุกใช้ทัพพีบี้ให้เนื้อปลาแหลก
2. ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี และเนื้อปลาอินทรีลงต้มพอเดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับเนื้อหมูแดดเดียวทอด และผักสดตามชอบ

เคล็ดลับ : เลือกใช้เนื้อปลาอินทรีสดหั่นเป็นชิ้น ๆ หรืออาจยีเป็นชิ้นเล็กก็ได้ไม่ว่ากัน ส่วนผสมหลักอยู่ที่กะทิ ซึ่งต้องเคี่ยวไม่ให้แตกมัน แล้วเพิ่มรสเปรี้ยว เค็ม และหวานตามชอบ

ว้าว… หน้าตาหลนปลาอินทรีสดดูอลังการ มาก ๆ เปลี่ยนเมนูหลนหน้าตาธรรมดา ๆ ให้ดูน่าหม่ำขึ้นหลายเท่า อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำทานกัน จะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือว่าจะแกล้มแค่สารพัดผักสดและเนื้อหมูแดดเดียวทอดก็ได้ ทำเสร็จแล้วก็มานั่งล้อมวงกินกันทั้งครอบครัวได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : แม่บ้าน