สูตร ก๋วยจั๊บน้ำข้น

ก๋วยจั๊บน้ำข้น
เครื่องปรุงก๋วยจั๊บน้ำข้น

เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
ตับหมู ½ กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
ปอดหมู 2 พวง
หนังหมู ½ กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด 2 พวง
หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม 20 ฟอง
กระเทียมบุบ 6 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น

ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
จากนั้นหันมาทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้เพียงเท่านี้ก็ได้ก๋วยจั๊บรสเด็ดแล้ว

ขอบคุณรูปภาพจาก: http://www.cookded.com