วันนี้มาพบกับเมนูอาหารสูตรข้าวผัดแหนมรสชาติอร่อย
อีกเมนูหนึ่งที่รับประทานง่าย ทำกระทะเดียวสามารถทานได้ทั้งครอบครัว
โดยหากจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็น่าสนใจเลยทีเดียว ด้วยต้นทุนที่ต่ำ และวิธีการทำที่ง่าย เพื่อนลองนำสูตรนี้ไปทำรับประทานกันนะครับ
2) มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบางๆ 1 ลูก
3) หอมใหญ่ ผ่าครึ่งตามยาวและหั่นบางๆ 1 ลูก
4) คะน้า เลือกส่วนที่อ่อนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
5) ต้นหอมซอย 25 กรัม
6) ข้าวสวยค้างคืน
น้ำปลา 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
2. ใส่คะน้าลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา จากนั้นใส่ข้าวลงผัดจนเข้ากันดี
3. ใส่แหนมหมูที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยต้นหอมซอยและพริกไทยก่อนเสิร์ฟ ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1) แหนมหมู นำเปลือกออก และหั่นบางๆ 150 กรัม2) มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบางๆ 1 ลูก
3) หอมใหญ่ ผ่าครึ่งตามยาวและหั่นบางๆ 1 ลูก
4) คะน้า เลือกส่วนที่อ่อนๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
5) ต้นหอมซอย 25 กรัม
6) ข้าวสวยค้างคืน
เครื่องปรุง
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะน้ำปลา 1 – 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำข้าวผัดแหนม
1. ตั้งกระทะไฟกลางๆจนร้อน ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แบ่งแหนมหมูครึ่งนึงใส่ลงไปผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ และผัดต่อจนหอมใหญ่สุกนิ่ม2. ใส่คะน้าลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา จากนั้นใส่ข้าวลงผัดจนเข้ากันดี
3. ใส่แหนมหมูที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยต้นหอมซอยและพริกไทยก่อนเสิร์ฟ ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ