สูตรลับ! ทำน้ำนมข้าวโพด กินเองหรือทำขายอร่อยๆได้ที่บ้าน

วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำน้ำนมข้าวโพด ที่เพื่อนๆสามารถทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายก็ได้ โดยน้ำนมข้าวโพดนั้น จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์มาก ที่สำคัญคือไขมันต่ำไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย เป็นเครื่องดื่มที่ถูกใจสาวๆจริงเชียว เราไปดูกันดีกว่า ว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง

วัตถุดิบและส่วนผสม

1) ข้าวโพดหวานฝานเมล็ดบางๆ   5   ฝัก
2) ใบเตยหอมใบใหญ่มัดเป็นปม  2-3  ใบ
3) น้ำ  10  ถ้วย
4) เกลือสมุทร   ¼   ช้อนชา
สูตรน้ำนมข้าวโพด

วิธีทำน้ำนมข้าวโพด

1. ตั้งหม้อบนไฟขนาดกลาง จากนั้นใส่น้ำ ใบเตย และเมล็ดข้าวโพดที่ฝานลงไปต้มจนเดือด เมื่อต้มจนได้กลิ่นหอมของใบเตยแล้วจึงยกลงพักไว้ แล้วกรองเอาเมล็ดข้าวโพดออก
2. ใส่เมล็ดข้าวโพดที่กรองออกมากับน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเข้ากัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ นำไปใส่หม้อเดิม แล้วตั้งบนไฟขนาดกลางอีกรอบ
3. ใส่เกลือ แล้วลดเป็นไฟขนาดอ่อน ขณะต้มคอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ก้นไหม้ ใส่น้ำตาลปรุงรสเพิ่มหากชอบหวาน ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ แล้วยกลงพักไว้
3. รอให้อุ่นรินใส่แก้ว แล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ

ข้าวโพดต้ม
ข้าวโพดยังช่วยบำรุงผิวและบำรุงสายตาอีกด้วย

สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด

1. ประกอบไปด้วยไขมันและโซเดียม ที่ต่ำ ทำให้ไปเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไต และไม่ทำให้อ้วน
2. มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงผิวและบำรุงสายตา และยังมีมีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูก ผม และฟันในเด็กวัยเรียน
ยังมี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม โพแตสเซียม เมไธโอนีน วิตามิน เอ บี และอื่นๆ
3. ยังเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในคนฟื้นจากไข้ หรือผู้มีอาการอ่อนเพลีย

อ้างอิงข้อมูลจาก: หนังสือพิมพ์มติชน