วันนี้จะมาแนะนำสูตรการทำน้ำนมข้าวโพด
ที่เพื่อนๆสามารถทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายก็ได้ โดยน้ำนมข้าวโพดนั้น
จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์มาก
ที่สำคัญคือไขมันต่ำไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย
เป็นเครื่องดื่มที่ถูกใจสาวๆจริงเชียว เราไปดูกันดีกว่า
ว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
2) ใบเตยหอมใบใหญ่มัดเป็นปม 2-3 ใบ
3) น้ำ 10 ถ้วย
4) เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
2. ใส่เมล็ดข้าวโพดที่กรองออกมากับน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเข้ากัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ นำไปใส่หม้อเดิม แล้วตั้งบนไฟขนาดกลางอีกรอบ
3. ใส่เกลือ แล้วลดเป็นไฟขนาดอ่อน ขณะต้มคอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ก้นไหม้ ใส่น้ำตาลปรุงรสเพิ่มหากชอบหวาน ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ แล้วยกลงพักไว้
3. รอให้อุ่นรินใส่แก้ว แล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ
2. มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงผิวและบำรุงสายตา และยังมีมีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูก ผม และฟันในเด็กวัยเรียน
ยังมี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม โพแตสเซียม เมไธโอนีน วิตามิน เอ บี และอื่นๆ
3. ยังเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในคนฟื้นจากไข้ หรือผู้มีอาการอ่อนเพลีย
อ้างอิงข้อมูลจาก: หนังสือพิมพ์มติชน
วัตถุดิบและส่วนผสม
1) ข้าวโพดหวานฝานเมล็ดบางๆ 5 ฝัก2) ใบเตยหอมใบใหญ่มัดเป็นปม 2-3 ใบ
3) น้ำ 10 ถ้วย
4) เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
วิธีทำน้ำนมข้าวโพด
1. ตั้งหม้อบนไฟขนาดกลาง จากนั้นใส่น้ำ ใบเตย และเมล็ดข้าวโพดที่ฝานลงไปต้มจนเดือด เมื่อต้มจนได้กลิ่นหอมของใบเตยแล้วจึงยกลงพักไว้ แล้วกรองเอาเมล็ดข้าวโพดออก2. ใส่เมล็ดข้าวโพดที่กรองออกมากับน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเข้ากัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ นำไปใส่หม้อเดิม แล้วตั้งบนไฟขนาดกลางอีกรอบ
3. ใส่เกลือ แล้วลดเป็นไฟขนาดอ่อน ขณะต้มคอยคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ก้นไหม้ ใส่น้ำตาลปรุงรสเพิ่มหากชอบหวาน ใช้เวลาต้มประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ แล้วยกลงพักไว้
3. รอให้อุ่นรินใส่แก้ว แล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ
สำหรับคุณประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด
1. ประกอบไปด้วยไขมันและโซเดียม ที่ต่ำ ทำให้ไปเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไต และไม่ทำให้อ้วน2. มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงผิวและบำรุงสายตา และยังมีมีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูก ผม และฟันในเด็กวัยเรียน
ยังมี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม โพแตสเซียม เมไธโอนีน วิตามิน เอ บี และอื่นๆ
3. ยังเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในคนฟื้นจากไข้ หรือผู้มีอาการอ่อนเพลีย
อ้างอิงข้อมูลจาก: หนังสือพิมพ์มติชน