เครื่องปรุงและส่วนผสมแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน
1. ปลาช่อน 1 ตัว ปลาช่อนเลี้ยง(แป๊ะซะ) ขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
2. ผักกระเฉด 150 กรัม
3. ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแค แครอท
4. น้ำส้มมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชสำหลับทอดปลา
วิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน
1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด หั่นปลาเป็นท่อน หรือบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้านแล้วนำไปคลุกเกลือ 1 ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ส่วนท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกไว้ทำเครื่องน้ำพริก
2. น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง 3 เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง 3 หัว กะปิ 1 ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก
3. ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ 3 ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
4. ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ
5. ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย
Cr. สูตรอาหาร http://khunkaewta.blogspot.com/2014/03/blog-post_24.html
Cr. ภาพอาหาร https://www.combotrip.com/deals/228624/9
1. ปลาช่อน 1 ตัว ปลาช่อนเลี้ยง(แป๊ะซะ) ขนาดกลาง 1 กิโลกรัม
2. ผักกระเฉด 150 กรัม
3. ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแค แครอท
4. น้ำส้มมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำพริกแกงส้มสำเร็จรููป 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืชสำหลับทอดปลา
วิธีทำแกงส้มแป๊ะซะปลาช่อน
1. ขอดเกล็ดปลาช่อนล้างท้องให้สะอาด หั่นปลาเป็นท่อน หรือบั้งเนื้อปลาทั้งสองด้านแล้วนำไปคลุกเกลือ 1 ช้อนชา แล้วทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ส่วนท่อนหางนำไปต้มในน้ำเดือดให้สุกไว้ทำเครื่องน้ำพริก
2. น้ำพริกแกงส้มถ้าชอบรสจัดเข้มข้น สามารถนำพริกแห้ง 3 เม็ดแช่น้ำเอาเมล็ดออก หอมแดง 3 หัว กะปิ 1 ช้อนชา โขลกละเอียดผสมกับน้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแกะเนื้อปลาที่ต้มไว้โขลกกับน้ำพริก
3. ตั้งน้ำครึ่งหม้อ (ประมาณ 3 ถ้วย) ผสมน้ำต้มปลาตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ปรุงรสตามชอบ
4. ผักทั้งหมดล้างน้ำให้สะอาด หั่นกะหล่ำปลี ผักกาดขาวเป็นท่อนๆ แครอท ถั่วฝักยาว หั่นเป็นท่อนๆ
5. ผักกระเฉดเด็ดเอายอดหรือส่วนที่อ่อนๆ ใส่ผักลงหม้อ (ยกเว้นผักกระเฉด) พอผักนุ่มชิมรสอีกครั้งปรุงรสให้ถูกใจ ใส่ผักกระเฉด ใส่ปลา คนให้ทั่วยกขึ้นทันที ตักใส่ถ้วยเสริฟร้อนๆจึงจะอร่อยกรอบ ถ้าต้มนานไปผักจะสลดเหนียวไม่อร่อย
Cr. สูตรอาหาร http://khunkaewta.blogspot.com/2014/03/blog-post_24.html
Cr. ภาพอาหาร https://www.combotrip.com/deals/228624/9