แจกสูตร ผัดหมี่กะทิสีชมพู

ส่วนผสม
1. เส้นหมี่แช่สะเด็ดน้ำ 150 กรัม
2. น้ำมันพืช(สำหรับเส้นหมี่) 1/2 ช้อนชา
3. กะทิกล่อง(สำหรับเส้นหมี่) 1/4 ถ้วย
4. เกลือ(สำหรับเส้นหมี่) 1 หยิบมือ
5. ซ้อสเย็นตาโฟ(สำหรับเส้นหมี่) 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะทิกล่อง 1/2 ถ้วย
7. หมูบด 50 กรัม
8. กุ้ง 3 ตัว
9. ปลาหมึกกรอบ 4 ชิ้น
10. น้ำตาลบี้ป 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
12. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
13. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
14. หอมแดงซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
15. รากผักชี 1 รากสับละเอียด
16. พริกขี้หนูสับละเอียด 1 ช้อนชา
17. ไข่เจียวซอย
18. ต้นหอมซอย
19. ผักชี
20. มะนาว
21. ถั่วงอก

วิธีทำเส้นหมี่สีชมพู
1. เตรียมส่วนของเส้นหมี่ โดยนำน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟกลาง ตามด้วยซ๊อสเย็นตาโฟ กะทิ เกลือ คนให้เข้ากัน

2. นำเส้นหมีลงผัด คลุกให้ทั่ว ผัดจนเส้นหมี่เป็นสีชมพูสุก ตักพักไว้

3. ทำน้ำราดเส้นหมี่ โดย นำกะทิ (แค่1/3ที่ต้องใช้) ลงกระทะไฟกลาง นำหอมแดง กะเทียมสับ รากผักชี ลงผัดเคี่ยวกับกะทิจนกะทิในส่วนนี้แตกมัน

4. ใส่หมูบดลงผัด ตามด้วยน้ำตาล ซีอิ้ว ผลปรุงรสไก่ พริกขี้หนูสับ และกะทิที่เหลือ

5. ใส่กุ้ง ปลาหมึกกรอบ ผัดด้วยกันจนเดือดสุก (อย่าให้กะทิแตกมัน) ปิดไฟ ใส่ถั่วงอก คลุกให้เข้ากัน พักไว้

6. จัดเสริฟ โดยนำเส้นหมี่ใส่ลงจาน ราดด้วยซ๊อสกะทิ โรยหน้าด้วยไข่เจียวซอย ต้นหอม ผักชี ถั่วงอกดิบ เสริฟคู่กับมะนาว

Cr. สูตรอาหาร http://goodmenuthai.blogspot.com/
Cr. ภาพอาหาร http://m.pantip.com/topic/31203905