แจกสูตร ขนมจีนน้ำยากะทิสูตรโบราณ

ขนมจีนน้ำยากะทิสูตรโบราณ
ส่วนผสม
1. ปลาช่อน หรือปลาน้ำจืดอื่น ๆ เช่น ปลาตะโกก 1 กิโลกรัม
2. ปลาอินทรีย์เค็ม 100 กรัม
3. หัวกะทิคั้นแล้วชั่งน้ำหนัก 1 กิโลกรัม + หางกะทิ 6-7 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาดี สำหรับปรุงรส

เครื่องต้มปลา (ส่วนที่ )
1. หอมแดงหัวเล็ก 100 กรัม
2. กระเทียมไทย 80 กรัม
3. ตะไคร้ 2 ต้น
4. ข่าหั่นหยาบ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
5. กระชาย 100 กรัม
6. พริกแห้งชนิดเปลือกหนาแกะเมล็ดทิ้ง 5 -7 เมล็ด

ส่วนผสมน้ำพริกน้ำยา (ส่วนที่ 2)
1. พริกแห้งชนิดเปลือกหนาแกะเมล็ดทิ้ง 2-3 เมล็ด
2. ข่าหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. หัวหอมแดง 5-7 หัว
5. กระเทียมไทย (กลีบเล็ก) 1 หัว
6. กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา แล้วหั่นตามขวางตัวละ 2 – 3 ชิ้น ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้น้ำร้อนจัดลวกดับกลิ่นคาวพักไว้

2. นำเครื่องต้มปลา (ส่วนที่ 1 ) ลงไปต้มในน้ำสะอาด 2 ถ้วย โดยบุบหัวหอมและกระเทียม
****ส่วนข่า ตะไคร้ และกระชายหั่นหยาบ พอน้ำเดือดจัดใส่ปลาต้มให้สุก แล้วแกะก้างโขลกให้ละเอียดพักไว้
****ส่วนเครื่องปรุงสมุนไพรนำไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียดแล้วใส่ในหม้อน้ำต้มปลา

3. โขลกเครื่องปรุงพริกแกงน้ำยา (ส่วนที่ 2) ให้ละเอียดแล้วใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน

4. ปลาอินทรีย์เค็มนำไปย่างหรือทอดด้วยน้ำมันสักครึ่งช้อนชาให้สุก แล้วบดละเอียด

5. นำหัวกะทิ 1 ทัพพีใส่กระทะ เคี่ยวให้แตกมัน นำเครื่องปรุงพริกแกงน้ำยาลงไปผัดให้หอม เสร็จแล้วนำไปใส่ในหม้อต้มน้ำยา ใส่ปลาช่อนโขลก ปลาอินทรีย์ หางกะทิ หัวกะทิ คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี จะได้น้ำยาเข้มข้นพร้อมรับประทานกับขนมจีน

Cr. สูตรอาหาร http://www.sookjai.com/index.php?topic=54419.0