วิธีทำ ยำถั่วพู


ส่วนผสมสำหรับทำยำถั่วพู

ถั่วพู 15-20 ฝัก
เนื้อหมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งนึ่งปอกเปลือก 5 ตัว
ปลาหมึกลวก 1 ขีด
ถั่วลิสงคั่วหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ต้ม 1 ฟอง
Picture
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
หอมแดงเผา 4 หัว น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเผา 4 หัว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งคั่ว 4 เม็ด น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำยำถั่วพู
หั่นถั่วพูเป็นชิ้นพอคำ แล้วต้มน้ำให้เดือด ใส่ถั่วพูลงไปลวกประมาณ 1-2 นาทีพอสุก (ตามความชอบสุกมากสุกน้อย) ตักขึ้นพักไว้
ทำน้ำปรุง โดยนำหอมแดงเผา กระเทียมเผา พริกแห้งคั่ว โขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ผสมน้ำตาล น้ำมะนาวน้ำปลา และเครื่องแกงที่โขลกลงไป คนให้ละลายเข้ากัน แล้วชิมรสปรับแต่งตามชอบใจ
เมื่อได้น้ำปรุงรสแล้ว ผสมถั่วพูต้ม เนื้อหมูสับต้ม กุ้งนึ่ง ปลาหมึกลวก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวขูดคั่วเข้าด้วยกัน ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว และเคียงข้างด้วยไข่ไก่ต้มผ่าซีกแล้วเสิร์ฟได้เลย

ประโยชน์ของถั่วพู

ถั่วพู หรือ ผักถั่วพู อีกหนึ่งผักที่มีคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อร่างกายและมีคุณสมบัติเป็นสมุนไพรได้อีกด้วยค่ะ
ประโยชน์ของถั่วพู
การกินถั่วพูก็ยังมีกากใยอาหารมากทำให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นไปอย่างปกติ ท้องไม่ผูก นอกจากนั้นแล้วหัวของถั่วพูก็สามารถนำไปตากแห้งแล้วคั่วไฟให้เหลืองนำมาชงเป็นน้ำดื่มชูกำลังสำหรับคนป่วยหรืออ่อนเพลียง่ายได้อีกด้วย


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/RJJSYqZRGa2