เครื่องปรุงและส่วนผสม ปูผัดผงกะหรี่
1. ปูม้าหรือปูทะเลตัวกลางๆ 1 ตัว
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. หอมใหญ่ 1 หัว
4. ต้นหอม 2 ต้น
5. ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
6. กระเทียม 5 กลีบ
7. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
8. ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
12. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ปูผัดผงกะหรี่
1.ปูล้างทำความสะอาด แกะกระดองออก สับส่วนของตัวให้เป็น 4 ส่วน ก้ามปูใช้สันมีดบุบพอแตก หากเป็นปูไข่ให้แยกไข่ใส่ถ้วยไว้ต่างหาก พักไว้
2.หอมใหญ่ปลอกเปลือกล้างแล้วหั่นเป็น 8 ส่วน ต้นหอมขึ้นฉ่ายล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 ½ นิ้ว พริกชี้ฟ้าเด็ดขั้วล้างน้ำ หั่นเฉียงๆ กระเทียมบุบพอแตก ทั้งหมดพักไว้
3.กระทะตั้งไฟกลางเติมน้ำมันพืชพอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม ใส่ปูผัดพอสุก ใส่หัวหอมใหญ่ ผงกระหรี่ลงผัดอีกสักครู่ ตอกไข่ใส่ชาม เติมน้ำพริกเผา น้ำมันน้ำพริกเผา นมสด น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแล้วตีให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะที่กำลังร้อนจัด ผัดให้พอสุกชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เผ็ดนิดหน่อย ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้าแดงลงผัดพอสุก ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
ที่มา https://plus.google.com/117314713833203377117/posts/jdLbsFFrV5o