วิธีทำ เมี่ยงปลาทู 2 รส


ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
ปลาทูย่าง 4 - 5 ตัว
ตะไคร้อ่อนซอย 100 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 150 กรัม
หอมเล็กหั่นเต๋า 100 กรัม
ขิงอ่อนหั่นเต๋า 100 กรัม
มะนาวทั้งเปลือกหั่นเต๋า 100 กรัม
พริกขี้หนูสวนหั่นท่อนสั้น 50 กรัม
ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ผักชี สะระแหน่ กรีนโอ๊ก เรดโอ๊ก สำหรับห่อ
เครื่องเมี่ยงรับประทานตามชอบ

ส่วนผสมน้ำเมี่ยงแบบหวาน
พริกชี้ฟ้าแดงซอยโขลกละเอียด 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 20 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 100 กรัม
น้ำมะนาว 20 - 50 กรัม
น้ำสะอาด 50 กรัม

วิธีทำ
ผสมน้ำสะอาด น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมละลายเข้ากัน ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าแดงบดมะนาว และถั่วลิสง ชิมรสให้ออกหวาน

ส่วนผสมน้ำเมี่ยงแบบเปรี้ยว
พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
กระเทียมปอกเปลือก 10 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
น้ำมะนาว 100 กรัม
น้ำ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำ
โขลกพริก กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ผสมน้ำปลาน้ำตาล และน้ำมะนาวลงไปคนจนน้ำตาลละลาย

วิธีรับประทาน
แกะเนื้อปลาทูวางลงบนผักที่ชอบ พร้อมด้วยเครื่องเมี่ยงต่าง ๆ ราดน้ำเมี่ยง ห่อเป็นคำพร้อมอร่อย

ที่มาสูตรและภาพ : นิตยสาร Health & Cuisine