สำหรับ 8-10 คน
ส่วนผสม
- หมูยอพริกไทยดำหั่นชิ้นบาง100 กรัม
- ไข่นกกระทาแกะเปลือก15 ฟอง
- เส้นก๋วยจั๊บญวณสด500กรัม
- ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงเจียวสำหรับโรย
เครื่องปรุงรสมี พริกป่น น้ำตาลทราย พริกน้ำส้ม น้ำปลา
น้ำซุปซี่โครงหมู
น้ำ 12 ถ้วย
- ซี่โครงหมู500กรัม
- หัวไช้เท้าหั่นแว่น (500 กรัม)1 หัว
- หอมใหญ่หั่นสี่ชิ้น1หัว
- รากผักชีทุบ8 ราก
- กระเทียมไทยทุบ2ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาวเม็ดทุบ1ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
- เกลือสมุทร2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่ม8 ดอก
ส่วนผสม
1. ทำน้ำซุปโดยตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางใส่ซี่โครงหมูรอให้เดือด ช้อนฟองออกจนหมด จากนั้นห่อรากผักชี กระเทียม และพริกไทยด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ใส่ลงในหม้อน้ำ ใส่หัวไชเท้า หอมใหญ่ และเห็ดหอม ใส่เครื่องปรุงที่เหลือ เคี่ยวให้เดือดอ่อนๆนาน 45-60 นาที หรือจนซี่โครงเปื่อยนุ่มและน้ำซุปกลมกล่อมดี
2. ตักน้ำซุปแบ่งใส่หม้อเล็ก 3 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นบาง เตรียมหมูยอ ไข่นกกระทา ปริมาณตามชอบ พอเดือดนำเส้นก๋วยจั๊บ 100 กรัม ใส่หม้อคนให้เข้ากัน ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ คนพอทั่วและเส้นสุก (ประมาณ 3-5 นาที) ปิดไฟ เทใส่ชาม โรยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงเจียว เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส
ที่มารูปภาพจาก เพจ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV