วิธีทำ ราดหน้าเส้นข้าวกล้อง


ช่วงนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง ใครที่รู้สึกว่าอยากจะทานอาหารไร้เนื้อสัตว์แต่ยังคงคุณค่าสารอาหาร วันนี้แอดมินมีอาหารจานเดียวที่ดีต่อสุขภาพมาแนะนำ พร้อมแล้วมาทำกันเลย

(สำหรับ 2-3 คน)
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นข้าวกล้อง 80 กรัม
• น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• เห็ดฟาง (ดอกละ 10-15 กรัม) 4 ดอก
• คะน้าฮ่องกงหั่นท่อน 100 กรัม
• พริกหวานสีเขียว แดงและเหลือง
• อย่างละ ¼ ถ้วย
• แครอทหั่นแว่น ¼ ถ้วย
• น้ำซุปผัก 2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร(ดอกเกลือ) ¼ ถ้วย
• ซีอิ๊วหวาน ½ ถ้วย
• น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1 ช้อนชา
• เต้าหู้ขาวแข็งปานกลางหั่นชิ้น
• ทอดพอเหลือง ½ ก้อน
• แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
• รำข้าวกล้องแดง 1 ช้อนโต๊ะ
• พริดชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแว่นดองน้ำส้มสายชู เสิร์ฟ

ชั้นตอน
1. แช่เส้นข้าวกล้องในอ่านน้ำพอนุ่ม นำขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะน้ำมันมะกอก 1 ช้นโต๊ะ บนไฟกลาง พอร้อนใส่เส้นข้าวกล้อง และน้ำผัดให้เข้ากันจนเส้นสุกนุ่น ตักใส่จาน พักไว้

2. ตั้งกระทะน้ำมันมะกอกที่เหลือบนไฟกลาง ใส่กระเทียม เห็ดฟาง คะน้า พริกหวาน แครอท และน้ำซุปผัก 1 ½ ถ้วย ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วหวาน และน้ำตาล พอเดือด ใส่เต้าหู้ทอด จากนั้นละลายแป้งท้าวยาย ม่อมและแป้งมันกับน้ำซุปผักที่เหลือลงไป ผัดพอสุกข้น ใส่รำข้าวกล้องแดงที่ละลายกับน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน พอเดือด ปิดไฟ

3. ตักแบ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดไว้ใส่จาน ราดน้ำราดหน้า เสิร์ฟร้อนๆ กับพริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่วแว่นดองน้ำส้มสายชู

(ที่มา :ตำราอาหาร " มังสวิรัติอร่อยและดี")