ส่วนผสม
เนื้อปลาคัง+หัวปลาคัง 400 กรัม
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 10 ใบ
ข่า 1 แง่ง
รากผักชี 3 ราก
หัวหอมแดงเผา 3 หัว
พริกขี้หนูทุบ 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งเผา 15 เม็ด
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 500 มล.
วิธีทำ
1. เตรียมหัวปลาเคล้าเกลือเล็กน้อย นำหัวปลาไปลวกในน้ำเดือดเพื่อดับคาว ทิ้งน้ำไป
2. ตั้งหม้อใหม่ใส่น้ำซุป ใส่เครื่องต้มยำลง ตะไคร้ทุบ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ปรุงรสน้ำซุปด้วยเกลือ และ น้ำปลา
3. เมื่อน้ำซุปเดือดจัด ใส่หัวปลาลงต้ม ใส่พริกขี้หนูทุบลง พริกขี้หนูแห้งคั่ว และ ใบกะเพรา บีบมะนาวลงในชามตามชอบ ตักขึ้น นำเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง