(สำหรับ 2-3 คน)
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสดรสจืด 2/3 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- กุ้งแชบ๊วย (ตัวละ 30 กรัม) ลวกสุก เห็ดหอมสดลวกสุก ต้นหอมซอย ไควาเระสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ผสมไข่ นม และซีอิ๊วขาวเข้าด้วยกันในอ่างผสม กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ตักใส่ถ้วยสำหรับนึ่ง นำลงนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือด ๖ใส่น้ำเดือดจัดๆก่อน เมื่อวางถ้วยไข่ลงนึ่งจึงลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อ่ จะทำให้หน้าไข่ตุ่นเรียบสวย) นึ่ง 15-20 นาทีหรือจนไข่ตุ๋นสุก วางกุ้ง เห็ดหอม ต้นหอม และไควาเระลงบนไข่ตุ๋น เสิร์ฟร้อนๆ
(ที่มา : ตำราอาหาร "มื้ออร่อยของหนู)