ทานคู่กับข้าวสวยร้อยๆ ข้าวเหนียวใบเตยและดอกอัญชัญนุ่มๆ หรือจะจิ้มซอสพริก ก็อร่อยไม่แพ้กัน
\\ สำหรับ 8 คน \\
ขั้นตอน
• เนื้อหมูสันนอกหรือสะโพกหั่นเส้นยาว 800 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 2½ ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
• งาขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
• ซอสพริกสำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาคลุกกับน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่งาขาว เคล้าให้เข้ากัน นำไปตากแดดนาน 1-2 ชั่วโมง หรือจนเนื้อหมูแห้งหมาด ระหว่างตากหมั่นกลับเนื้อหมูจนแห้ง จากนั้นนำไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางพอเหลือง
2. จัดใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวเหนียวนึ่งใบเตยหรือดอกอัญชัน และซอสพริก
ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Sangdad Publishing