วิธีทำ แกงส้มชะอมกุ้ง


 (สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
• กุ้งแช่บ๊วย (25-30 กรัม) 6 ตัว
• ปลาช่อน ½ ตัว (200 กรัม)
• ชะอมเด็ดยอดและใบอ่อน 2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 3 ถ้วย
• น้ำพริกแกง ½ ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปิ๊บ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• แครอท ซาลารี่ หอมใหญ่ หั่นท่อน สำหรับทำน้ำสต็อก

ขั้นตอน
1. ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลาง นำผักสำหรับทำน้ำสต็อกลงไปเคี่ยวในหม้อน้ำเดือด

2. ล้างกุ้งแชบ๊วยให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ใส่จานเตรียมไว้ ส่วนเปลือกกุ้งนำใส่ลงในหม้อน้ำสต็อก

3. ทำชะอมทอดโดยใส่ชะอมลงในถ้วย ต่อยไข่ใส่ คนให้เข้ากันทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนน้ำมันร้อน สังเกตจากมีไอระเหยขึ้น เทชะอมไข่ลงกลางกระทะ ใช้ตะหลิวกดโดยไม่ต้องเกลี่ย เพื่อให้ชะอมไข่เป็นแผ่นหนาเล็กน้อย ลดเป็นไฟอ่อน พลิกกลับด้านทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนเขียง พักไว้ให้เย็น หั่นชิ้นขนาดพอคำเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเพื่อความสวยงาม ใส่จานพักไว้

4. นำปลาช่อนครึ่งตัวมาหั่นท่อน นำลงต้มในหม้อน้ำสต็อก เมื่อปลาช่อนสุก นำขึ้นมา เลาะเอาหนังและก้างออก แยกเนื้อปลาไว้

5. ทำพริกแกง เริ่มจากโขลกกระชายให้ละเอียด ใส่เครื่องแกงส้มสำเร็จ และเนื้อปลาช่อนที่เตรียมไว้ ตำให้เข้ากันดี หากเจอก้างปลาให้หยิบออก

6. ตักผักและเปลือกกุ้งออกจากหม้อน้ำสต็อก ใส่น้ำพริกแกงลงไป คนให้เข้ากันทั่ว ต้มต่ออีก 3 นาที พอเริ่มเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว คนพอทั่ว ตั้งไฟต่อจนเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้ง ต้มต่อ พอกุ้งเริ่มสุก ปิดไฟ ยกลง

7. เตรียมถ้วยเสิร์ฟ ใส่ชะอมไข่ทอด ตามด้วยน้ำแกงส้ม เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Sangdad Publishing