วิธีทำ ลาบกุ้งทอดสมุนไพร


(สำหรับ 4 คน)
เครื่องปรุง
• เนื้อกุ้งขาวสับละเอียด 200 กรัม
• เนื้อกุ้งกุลาดำสับหยาบ 100 กรัม
• รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนชา
• กระเทียมไทยสับหยาบ 1 ช้อนชา
• หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
• ข้าวคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 3 ถ้วย
• ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นและใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
• ผักสดมี ผักกาดขาว โหระพา ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบบัวบก

เครื่องลาบสมุนไพร
• หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
• ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ+1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทำลาบกุ้งทอดโดยนำเนื้อกุ้งทั้งสองอย่างมาผสมรวมกันในอ่างผสม ใส่รากผักชี กระเทยี ม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบมะกรดู
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ และพริกป่น นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว นวดให้เหนียวเข้ากันดี (นำไป
ทอดชิมเล็กน้อย) ปั้นลาบกุ้งเป็นก้อนพอคำ นำไปคลุกข้าวคั่วที่เหลือ เพื่อให้กรุบกรอบเวลานำไปทอด เตรียมไว้

2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ใบมะกรูดลงทอดพอเขียวใส ตักขึ้น พักไว้ ใส่ลาบกุ้งปั้นก้อนลงทอดจนสุก
เหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ทอดจนหมด พักไว้พอเย็น

3. ทำ เครื่องลาบสมนุ ไพรโดยใส่หอมแดง ตะไคร้ ต้นหอม ผักชีฝรั่งและใบมะกรูด ในถ้วย คลุกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกป่น
น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่ข้าวคั่วคนพอทั่ว ตักใส่จาน วางลาบกุ้งทอด และใบมะกรูดทอดตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้นและใบสะระแหน่ เสิร์ฟกับผักสด

ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจSangdad Publishing