วิธีทำ หมึกผัดไข่เค็ม


(สำหรับ 4 คน)
ส่วนผสม
• ไข่แดงของไข่เค็มต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก 3 ฟอง
• น้ำมันพืชสำหรับผสมไข่แดง 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นขนาดพอคำ 300 กรัม
• น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
• พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำ
1. เตรียมหมึกโดยการนำไปลวกในน้ำร้อนจัด 1 นาที จึงนำไปใส่ในอ่างน้ำเย็นจัด สะเด็ดน้ำพักไว้

2. บี้ไข่แดงกับน้ำมัน คนให้พอเข้ากัน พักไว้

3. ตั้งกะทะน้ำมันบนไฟอ่อนพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ปลาหมึก เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันพริกเผา และพริกไทย ผัดให้ทั่ว ชิมรสให้เค็มหวาน ใส่ไข่แดงที่ผสมไว้ ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ผัดเร็วๆให้พอเข้ากัน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ที่มารูปภาพ : เพจ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV · 8 สิงหาคม