วิธีทำ ปีกไก่ทอดซอสกระเทียม


ปีกไก่กรอบ หมักกับซอสรสเค็มหวาน
โรยด้วยกระเทียมสูตรนี้
ดัดแปลงมาจากไก่ทอดชื่อดังของร้าน Pok Pok
ของคุณ Andy Ricker
รสกลมกล่อมมากจากน้ำปลาแบบไทยๆ
ที่ผสมกับโชยุสไตล์ญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย

ส่วนประกอบ
กระเทียม 30 กรัม
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำปลา 80 มิลลิลิตร
โชยุ 40 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 110 กรัม
ปีกไก่กลาง 1 กิโลกรัม
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
มะนาว สำหรับเสิร์ฟ
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1. สับกระเทียมหยาบกับเกลือ ใส่ลงในชามผสม
เทน้ำอุ่นลงไป ¼ ถ้วย พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วกรอง แยกกระเทียมไว้

2. นำน้ำที่กรองออกจากกระเทียม
ผสมกับน้ำปลา โชยุ และน้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายดี
แล้วนำไปหมักกับไก่เป็นเวลา 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

3. นำกระเทียมบดไปเจียวกับน้ำมันรำข้าว ให้กรอบดี สะเด็ดน้ำมันพักไว้

4. กรองน้ำหมักไก่ใส่กระทะใส่น้ำพริกเผาลงไป
แล้วนำไปเคี่ยวให้ข้นพอเคลือบหลังช้อนได้ พักไว้

5. เตรียมน้ำมันสำหรับทอด ผสมแป้งสาลีกับแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน
นำปีกไก่ไปเคล้ากับแป้ง ทอดในน้ำมันที่ 150 องศาเซลเซียส
เป็นเวลา 15 นาที หรือจนสุกดี พักไก่ไว้

6. ตั้งกระทะอีกใบนำซอสลงไปรวนให้ร้อนดี
นำไก่ลงไปคลุกให้ซอสเคลือบดี จัดเรียงใส่จากเสิร์ฟ
โรยด้วยกระเทียมเจียวเสิร์ฟกับมะนาว พร้อมรับประทาน


ที่มา : พลพรรคนักปรุง 3 กันยายน 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร